Đường dẫn truy cập

Lithuania chọn GE-Hitachi để xây nhà máy điện hạt nhân


Lithuania chọn GE-Hitachi để xây nhà máy điện hạt nhân

Bất chấp những lo ngại về vấn đề an toàn hạt nhân tiếp sau tai họa tại nhà máy Fukushima của Nhật Bản, Lithuania đã chọn tổ hợp Mỹ-Nhật GE-Hitachi để bắt đầu thảo luận việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới.

Bộ Năng lượng Lithuania cho biết GE-Hitachi đã được chọn vì tổ hợp này đề nghị một lò phản ứng nước sôi hiện đại, được thừa nhận rộng rãi là công nghệ hạt nhân an toàn nhất.

Bộ này cũng nói các nhà thương thuyết sẽ cố gắng thuyết phục GE-Hitachi nhận 51% phần hùn trong dự án, phần còn lại 49% sẽ được chia cho Lithuania và các nhà dầu tư từ Estonia, Latvia và Ba Lan.

Lithuania muốn thay thế nhà máy điện hạt nhân kiểu Chernobyl đã có từ thời Sô Viết, nhà máy này đã bị đóng cửa từ năm 2009, vì những quan ngại về vấn đề an toàn.

Cơ sở mới tại Visaginas sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020, nhà máy có khả năng sản xuất 1.300 Megawatts điện năng, và có kinh phí từ 6 đến 8 tỉ đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG