Đường dẫn truy cập

Liệu pháp tế bào gốc cải thiện cơ hội sống sót cho bệnh nhân tim mạch


VLUU L100, M100 / Samsung L100, M100
Một bài đánh giá mới các cuộc khảo cứu khoa học trước đây đã đưa ra kết luận rằng liệu pháp tế bào gốc có thể giúp giảm bớt số tử vong ở các bệnh nhân tim mạch.

Nhóm Đánh giá Bệnh tim Cochrane đã phân tích dữ liệu các cuộc khảo cứu liên quan tới trên 1.200 bệnh nhân trong 23 thử nghiệm được kiểm soát ngẫu nhiên.

Bản báo cáo của nhóm này về lợi ích tiềm năng của việc chữa tim bằng tế bào gốc được đăng trên trang web hôm 29 tháng Tư của Thư viện Cochrane. Các Đánh giá Cochrane là những đánh giá có hệ thống các cuộc khảo cứu dựa trên bằng chứng về chăm sóc sức khỏe và chính sách sức khỏe.

Trong số những bệnh nhân tim mạch nhận được liệu pháp tế bào gốc bên cạnh phương pháp điều trị tiêu chuẩn, có ít ca tử vong hơn so với các bệnh nhân chỉ được điều trị bằng các liệu pháp truyền thống hay với phương pháp thuốc trấn an. Tế bào gốc là là các tế bào sơ khởi, dưới các điều kiện thích hợp có thể biến thành bất cứ tế bào nào trong cơ thể.

Liệu pháp này cũng giảm bớt số trường hợp các bệnh nhân, với chức năng tim được cải thiện, phải tái nhập viện.

Cuộc đánh giá này nói rằng liệu pháp tế bào gốc có thể có khả năng giảm bớt số tử vong sau một năm, nhưng cần phải có thêm kết quả từ những cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn hơn tại bệnh viện.

Các tế bào gốc này được lấy từ tủy xương của chính bệnh nhân và chích vào tim của bệnh nhân với bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh suy tim sung huyết, hồi phục các mô tim bị hư hại.

Bác sĩ Enca Martin-Rendon, tác giả của bài đánh giá tại Anh nói rằng, “đây là những bằng chứng đầy khích lệ cho thấy liệu pháp tế bào gốc đã đem lại lợi ích cho các bệnh nhân tim mạch.” Tuy nhiên, ông Marin-Rendon nói rằng, vẫn còn khó khăn để đưa ra kết luận cụ thể nào cho tới khi các cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn hơn được thực hiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG