Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc tạm ngưng sứ mạng tại Syria


Trung Tướng Robert Mood, người đứng đầu phái bộ giám sát tại Syria, cho biết các quan sát viên sẽ không rời Syria mà sẽ duy trì tại chỗ cho tới khi có lệnh mới
Trung Tướng Robert Mood, người đứng đầu phái bộ giám sát tại Syria, cho biết các quan sát viên sẽ không rời Syria mà sẽ duy trì tại chỗ cho tới khi có lệnh mới
Tình trạng bạo động leo thang tại Syria đã buộc khoảng 300 quan sát viên không vũ trang của Liên Hiệp Quốc phải tạm ngưng sứ mạng của họ hôm qua.

Người đứng đầu sứ mạng này, Trung Tướng Robert Mood, nói rằng các quan sát viên sẽ không rời Syria mà sẽ duy trì tại chỗ cho tới khi có lệnh mới.

Tướng Mood nói rằng những sự tiếp xúc với các bên tranh chấp sẽ bị hạn chế.

Ông Mood nói lệnh tạm ngưng sứ mạng của phái bộ Liên hiệp quốc sẽ được tái thẩm định trên căn bản từng ngày một, và các hoạt động sẽ tái tục khi nào tình hình cho phép, theo nhận xét của phái bộ.

Các giới chức thuộc phe đối lập ở Syria đang hội họp ở thành phố Istanbul của Thổ nhĩ kỳ, các bên dự họp gồm có ông Bassam Imadi thuộc Hội đồng Quốc gia Syria. Ông nói quyết định đó của phái bộ Liên hiệp quốc không gây ngạc nhiên.

Ông Imadinói: “Phái bộ Liên Hiệp Quốc có quyền đưa ra quyết định đó. Và theo ông, đã đến lúc phái bộ nên công khai thừa nhận họ đã thất bại, thậm chí toàn bộ kế hoạch hòa bình của Đặc sứ quốc tế Kofi Annan đã thất bại.”

Chính phủ Syria cũng có phản ứng, nói rằng họ thông cảm với quyết định của phái bộ quan sát LHQ, và quy lỗi cho thành phần mà họ gọi là “những kẻ khủng bố” về các vụ bạo động.

Trong khi chờ đợi, các băng thâu hình đưa lên mạng hôm qua cho thấy bạo động lại xảy ra, kể cả đoạn băng dường như thâu lại các chứng cớ cho thấy giao tranh dữ dội đang diễn ra tại một khu ngoại ô của thủ đô Damascus, và các vụ pháo kích nặng nền vào thành phố Homs ở miền Trung Syria.

Giới hoạt động tích cực tường trình rằng ít nhất 50 người đã bị giết chết trong các vụ đụng độ và pháo kích vào nhiều thành phố Syria hôm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG