Đường dẫn truy cập

LHQ: 'Những hành động tàn ác hàng loạt' đang diễn ra tại Syria


Chủ tịch ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Paulo Pinheiro
Chủ tịch ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Paulo Pinheiro

Liên Hiệp Quốc cho biết “những hành động tàn ác hàng loạt” tiếp tục diễn ra trong cuộc chiến tại Syria, với dòng chiến binh ngoại quốc liên tục đến và sự gia tăng sức mạnh của các nhóm cực đoan.

Một ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc trong bản phúc trình về Syria đã nhấn mạnh đến hậu quả của cuộc tranh chấp đối với vùng này, cho rằng ảnh hưởng “không còn nằm trong lãnh thổ Syria nữa.”

Chủ tịch ủy ban, ông Paulo Pinheiro, cho biết các phần tử chủ chiến thuộc Nhà nước Hồi Giáo đã chiếm các khu vực rộng lớn tại miền đông Syria và miền bắc và phía tây của Iraq. Phúc trình cho biết thắng lợi của Nhà nước Hồi Giáo đã tăng cường khả năng quân sự của tổ chức này, và các phần tử chủ chiến đang gia tăng những cuộc giao tranh với các tổ chức chống chính phủ khác tại Syria thay vì chống lại chính phủ Syria.

Quân nổi dậy Syria từ ít nhất hai nhóm khác nhau đã chiếm quyền kiểm soát một cửa khẩu biên giới từ Syria vào cao nguyên Golan của Israel hôm thứ Tư sau một trận giao chiến dữ dội với các lực lượng quốc phòng Syria khiến ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng. Quân đội Israel cho biết cuộc giao tranh đã tràn qua lãnh thổ của Israel, làm bị thương ít nhất một viên chức người Israel.

Nhà báo Mỹ Peter Theo Curtis, người bị các phần tử chủ chiến Syria bắt giữ gần hai năm, đã phát biểu trước các nhà báo vào hôm thứ Tư, một ngày sau khi ông trở về nhà ở Mỹ. Ông bày tỏ ngạc nhiên về sự chú ý to lớn mà truyền thông đã dành cho trường hợp của ông và bày tỏ lòng biết ơn đối với nỗ lực bảo đảm sự phóng thích của ông.

Trong lúc giao tranh vẫn tiếp diễn, Tòa Bạch Ốc đã xác nhận cái chết của ông Douglas McCain, một người Mỹ được cho là đang chiến đấu với các phần tử chủ chiến ở Syria. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden cho biết trong một thông báo hôm thứ Ba rằng các giới chức trước đó đã nhận ra sự hiện diện của ông McCain ở nước này.

Các giới chức Hoa Kỳ tin rằng có hàng chục người Mỹ đang chiến đấu với các phần tử chủ chiến ở Syria và Iraq. Ông Hayden nói chính quyền đang tiếp tục các nỗ lực để “phá vỡ và ngăn cản các cá nhân ra nước ngoài vì cuộc thánh chiến bạo lực.”

Một người cậu nói với CNN rằng ông McCain 33 tuổi đã cải đạo từ Tin Lành sang đạo Hồi từ nhiều năm trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG