Đường dẫn truy cập

Liên hiệp quốc muốn can thiệp cho vợ ông Lưu Hiểu Ba


Bà Lưu Hà, vợ ông Lưu Hiểu Ba cầm di ảnh của ông trong tang lễ hôm 15/7/17

Trưởng phụ trách nhân quyền của Liên hiệp quốc, ông Zeid Ra'ad Al Hussein, ngày 20/7 loan báo muốn gặp gỡ các giới chức Trung Quốc để thúc giục Bắc Kinh cho phép vợ của Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba được quyền tự do đi lại và du hành.

Ông Lưu, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Trung Quốc, vừa qua đời tuần trước vì căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối trong lúc đang thọ án 11 năm tù về tội danh ‘kích động lật đổ chính quyền’ sau khi soạn thảo thỉnh nguyện thư mang tên Hiến chương 08 kêu gọi cải cách chính trị sâu rộng tại quốc gia cộng sản này.

Vợ ông Lưu, bà Lưu Hà, bị quản thúc tại gia kể từ khi ông Lưu được vinh danh Giải Nobel Hòa bình 2010.

“Tôi dự định họp với các giới chức Trung Quốc,” ông Zeid cho báo giới biết tại New York. “Chúng tôi giờ đang tập trung vào vợ của ông ấy và tìm cách đảm bảo rằng bà ta được tự do đi lại và được rời khỏi Trung Quốc, nếu muốn.”

Trung Quốc nói trường hợp của bà Lưu Hà là chuyện nội bộ của Bắc Kinh chớ nên can thiệp.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG