Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc kêu gọi kiềm chế ở biển Đông


Người đứng đầu cơ quan lớn nhất thế giới nói trong cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Malaysia.
Người đứng đầu cơ quan lớn nhất thế giới nói trong cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Malaysia.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm nay đã thúc giục các bên kiềm chế sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở quân sự cũng như dân sự trên biển Đông.

“Về các tuyên bố chủ quyền trái ngược nhau trên biển Đông, tôi đã nhất quán nói rằng tất cả các bên cần phải kiềm chế và xử lý tranh chấp một cách hòa bình thông qua đối thoại và theo luật quốc tế”, người đứng đầu cơ quan lớn nhất thế giới nói trong cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Malaysia.

Trung Quốc nhận chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển Đông, và đã biến một số bãi đá trở thành các hòn đảo nhân tạo cũng như xây dựng sân bay và các cơ sở khác trên đó.

Bắc Kinh đã khiến Washington và các nước trong khu vực quan ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách quân sự hóa biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ thử thách nước này bằng cách triển khai tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo của Bắc Kinh.

Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở quân sự và dân sự trên các đảo nhân tạo mà quốc gia này xây dựng trên biển Đông, một ngày sau khi Tổng thống Obama kêu gọi ngưng quân sự hóa trên vùng biển tranh chấp. Bắc Kinh cũng cho rằng Washington đang “khiêu khích chính trị”.

“Xây dựng và truy trì các cơ sở quân sự cần thiết, đây là điều cần thiết đối với quốc phòng của Trung Quốc và đối với việc bảo vệ các hòn đảo và bãi đá”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân phát biểu như vậy trong một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur hôm nay.

Ông Lưu nói thêm rằng Trung Quốc có kế hoạch “mở rộng và nâng cấp” các cơ sở dân sự trên các hòn đảo “nhằm phục vụ tốt hơn các tàu thương mại, ngư dân, cũng như giúp đỡ các tàu gặp nạn và cung cấp thêm các dịch vụ công ích”.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN thường tập trung vào vấn đề kinh tế khu vực, nhưng năm nay, đã bao trùm bởi vấn đề biển Đông và cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Theo Reuters, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG