Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi Campuchia thả lãnh tụ đối lập


Một người ủng hộ cựu lãnh đạo đảng đối lập Campuchia, Kem Sokha biểu tình trước tòa án phúc thẩm nơi ông Sokha xuất hiện, ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 27 tháng 3, 2018.
Một người ủng hộ cựu lãnh đạo đảng đối lập Campuchia, Kem Sokha biểu tình trước tòa án phúc thẩm nơi ông Sokha xuất hiện, ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 27 tháng 3, 2018.

Một cơ quan Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố việc giam giữ lãnh đạo phe đối lập Campuchia, Kem Sokha, là tùy tiện đồng thời yêu cầu Campuchia phóng thích ông ngay lập tức và phải bồi thường, trong khi quốc gia Đông Nam Á này chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 29 tháng 7.

Thủ tướng Hun Sen, người đã cai trị Campuchia suốt 33 năm, đã tiến hành một chiến dịch nhắm vào những người chỉ trích ông ta, bao gồm đảng đối lập là Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP). Đảng này giành được sự ủng hộ của một thế hệ cử tri mới bất mãn với điều mà họ xem là nạn tham nhũng và gia đình trị đã đeo bám nền chính trị của Campuchia.

Kem Sokha, người đứng đầu CNRP giờ đã bị giải thể, bị bắt vào tháng 9 về tội phản quốc với cáo buộc âm mưu chiếm quyền với sự trợ giúp của Mỹ, điều mà cả ông lẫn Mỹ đều phủ nhận.

Tháng 11 năm ngoái, Tòa án Tối cao Campuchia giải thể CNRP và cấm hơn 100 chính trị gia của đảng này hoạt động, trong một phán quyết bị cộng đồng quốc tế lên án.

Nhóm Công tác của Liên Hiệp Quốc về Giam giữ Tùy tiện (WGAD) gọi việc bắt giữ và giam cầm ông Kem Sokha là "có động cơ chính trị," giữa "xu hướng leo thang ở Campuchia đàn áp những chỉ trích nhắm vào chính phủ " trước cuộc bầu cử.

"Nhóm Công tác cho rằng ông Kem Sokha đã bị tước quyền tự do dựa trên những căn cứ mang tính kì thị, cụ thể là quan điểm chính trị hoặc ý kiến khác của ông," nhóm này nói trong một phát biểu vào tháng 4 mà Reuters cho biết nhìn thấy vào ngày thứ Tư.

Phát biểu này được đưa ra để đáp lại một khiếu nại của một cơ quan nhân quyền đặt tại Pháp, Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền (FIDH).

"Việc tước đoạt sự tự do của ông ấy nhắm tới, và dẫn tới, việc phớt lờ quyền bình đẳng của con người, và do đó là tùy tiện," nhóm này nói thêm.

Cơ quan này của Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi chính phủ Campuchia bồi thường cho ông Sokha về việc giam giữ ông, nói rằng ông bị đau dữ dội vì bị rách cơ ống xoay vai, huyết áp cao và tăng đường huyết mà phải cần chữa trị y tế khẩn cấp.

Một quan chức chính phủ nói không có cơ sở pháp lý để phóng thích ông Kem Sokha ngay lập tức, nhưng khuyến cáo Liên Hiệp Quốc không can thiệp vào tiến trình tư pháp.

"Lập trường của Liên Hiệp Quốc cũng nên xét tới bằng chứng và phiên tòa," Huy Vannak, một thứ trưởng của Bộ Nội vụ Campuchia, nói với Reuters.

“Kem Sokha nên được khuyến khích thuê luật sư tốt để biện hộ vụ việc của ông ta tại tòa án. Làm như vậy sẽ mang lại công lý cho ông ta và giáo dục công chúng về tiến trình tố tụng hợp pháp và xét xử công bằng. ”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG