Đường dẫn truy cập

LHQ cảnh báo số người dời cư gia tăng trong thập niên tới


U.N. High Commissioner for Refugees Antonio Guterres (file photo)
Liên Hiệp Quốc cảnh báo con số những người phải dời cư gia tăng một cách đáng kể trên toàn thế giới trong thập niên tới khi những tranh chấp, thiên tai và biến đổi khí hậu buộc con người phải rời bỏ nhà cửa.

Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ở New York hôm thứ Năm là thế giới đang làm cho con người phải di dời nhanh hơn là đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Ông Guterres nói ông thấy càng ngày thế giới càng bớt đi khả năng tìm giải pháp chính trị trong việc ngăn ngừa và giải quyết tranh chấp.

Phúc trình của Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc được công bố hôm thứ Năm tại New York cho biết có 43 triệu người trên toàn thế giới bị buộc phải rời khỏi nhà cửa vì những lý do khác nhau, gồm có dân số gia tăng, lương thực và nước uống hiếm hoi, và cạnh tranh nguồn tài nguyên.

Phúc trình nói thêm 80% những người sơ tán này sống tại các nước đang phát triển.

Tài liệu được công bố cũng nói hàng năm thiên tai làm nhiều người di dời hơn chiến tranh.

Phúc trình của Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc cảnh báo có khiếm khuyết trong việc quốc tế bảo vệ cho những người trốn chạy ra khỏi nước vì biến đổi khí hậu hay thiên tai, nói rằng những người này không được xem như là người tị nạn theo luật quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG