Đường dẫn truy cập

Liên hiệp Phi châu mừng kỷ niệm 50 năm thành lập


Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan (phải) và Tổng thống Tanzania Jakaya Mrisho Kikwete tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Liên hiệp Phi châu ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, ngày 25/5/2013.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nằm trong số các quan khách từ khắp nơi trên thế giới tụ tập ở thủ đô của Ethiopia để mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên hiệp Phi châu.

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hôm nay ở Addis Ababa, Chủ tịch Liên hiệp Phi châu là Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn đã hối thúc các nhà lãnh đạo khác ở Phi châu “xây dựng một châu lục không có đói nghèo và xung đột.”

Trước buổi lễ, ông Kerry yêu cầu Nigeria trấn áp những phần tử Hồi giáo cực đoan. Trong lúc đứng cạnh ông Hailemariam, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng Nigeria có quyền tự vệ chống lại các phần tử khủng bố, nhưng ông cũng bày tỏ quan tâm về những vụ vi phạm nhân quyền mà binh sĩ chính phủ Nigeria có thể đã phạm.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ quan tâm về điều mà họ gọi là “phản ứng mạnh tay” của một số lực lượng Nigeria trong cuộc chiến đấu chống lại những phần tử hiếu chiến ở miền bắc.

Một giới chức Mỹ nói rằng Bộ Ngoại giao đã theo dõi tình hình Nigeria và kết luận là nạn chà đạp nhân quyền vẫn đang tiếp diễn. Giới chức này cho biết Ngoại trưởng Kerry định hội kiến Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan bên lề hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp Phi châu.
XS
SM
MD
LG