Đường dẫn truy cập

Libya: Phe chống đối đẩy lùi quân chính phủ tại thành phố miền Tây


Một người bị lực lượng chống nhà lãnh đạo Gadhafi bắt vì bị nghi là lính đánh thuê

Lực lượng chống đối ở Libya cho biết họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của quân chính phủ tại Zawiya, một thành phố miền tây gần thủ đô Tripoli, nơi ông Gadhafi đang cố gắng đập tan cuộc nổi dậy chống chế độ cầm quyền kéo dài 42 năm của ông.

Một lãnh tụ phe đối lập tại Zawiya nói rằng quân đội thân Gadhafi và xe tăng đã tìm cách xâm nhập thành phố vào chiều thứ Hai, nhưng những người biểu tình chống chính phủ đã chống lại, hạ sát nhiều kẻ tấn công và buộc nhiều người khác phải trốn chạy nhiều giờ sau đó. Nhưng, vẫn theo nhân vật kể trên, thì phe đối kháng có quá ít vũ khí và không thể tự lực đánh bại phe chính phủ.

Các nhân chứng nói rằng các lực lượng chính phủ Libya cũng tụ họp bên ngoài thành phố Misrata miền tây hôm thứ Hai, để chuẩn bị cho kế hoạch chiếm lại quyền kiểm soát trung tâm đông dân hàng thứ ba trong nước.

Người biểu tình chống chính phủ được sự hậu thuẫn của các đơn vị quân đội đào ngũ đã chiếm nhiều nơi ở tây bộ Libya và toàn bộ miền đông kể từ khi phát động cuộc nổi dậy hồi tháng trước.

Ở miền đông, những người chứng kiến cho hay chiến đấu cơ Libya đã tìm cách oanh tạc Benghazi, nhưng quân nổi dậy kiểm soát thành phố lớn thứ hai trong nước đã dùng vũ khí phòng không bắn lại và buộc máy bay phải rút lui. Máy bay sau đó đã tấn công một kho vũ khí ở thị trấn Ajdabiya miền đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC của Hoa Kỳ hôm thứ hai, ông Gadhafi phủ nhận việc sử dụng không lực để tấn công người biểu tình chống chính phủ. Ông cũng nhạo báng các yêu sách của các quốc gia Tây phương đòi ông phải từ chức và nói rằng “toàn thể nhân dân tôi yêu mến tôi và sẽ chết để bảo vệ tôi.”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc bà Susan Rice đáp lại các nhận định của ông Gadhafi và cho ông là “điên rồ.” Bà nói cuộc phỏng vấn làm nổi bật sự kiện ông ta thiếu khả năng lãnh đạo và xa rời thực tế đến mức nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG