Đường dẫn truy cập

Libya: Con trai Gadhafi tuyên bố tử thủ


Seif al-Islam Gadhafi bày tỏ quyết tâm ông và những người khác trong gia đình sẽ chiến đấu cho tới chết và sẽ không có ai đầu hàng
Seif al-Islam Gadhafi bày tỏ quyết tâm ông và những người khác trong gia đình sẽ chiến đấu cho tới chết và sẽ không có ai đầu hàng

Tối thứ Tư, người con trai ông Moammar Gadhafi đã nói với một đài truyền hình Syria rằng ông ta đang ở vùng ngoại thành thủ đô Tripoli và thân phụ ông “vẫn khỏe mạnh.”

Seif al-Islam Gadhafi bày tỏ quyết tâm ông và những người khác trong gia đình sẽ chiến đấu cho tới chết và sẽ không có ai đầu hàng. Ông này nói với đài này tinh thần những chiến binh trung thành vẫn cao.

Thái độ thách thức này trái ngược với tuyên bố trước đó của al-Saadi, em trai ông, nói sẵn sàng đứng ra làm trung gian dàn xếp cuộc đàm phán với lực lượng chống Gadhafi để chấm dứt đổ máu.

Cũng hôm thứ Tư, tin cho hay, bộ trưởng ngoại giao của ông Gadhafi, ông Abdelati al-Obeidi, đã bị bắt tại khu ngoại thành Tripoli. Vụ bắt giữ này được một chỉ huy cấp cao của lực lượng chống Gadhafi loan báo và được một ký giả của hãng tin Reuters chứng kiến.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu nói những biện pháp trừng phạt áp dụng đối với nhiều cảng của Libya, các công ty dầu khí, và hơn một chục thực thể khác có thể được bãi bỏ vào thứ Sáu này.

Hôm thứ Tư, 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đạt được một thoả thuận sơ khởi để giúp Hội Đồng Chuyển Tiếp Quốc Gia tái tục hoạt động kinh tế bình thường. Các giới chức EU này nói họ hy vọng thoả thuận cuối cùng sẽ đạt được vào thứ Năm.

Pháp đã yêu cầu Ủy ban chế tài của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho phép Pháp tháo khoán hơn 2 tỉ đô la tài sản bị phong tỏa của Libya.

Ủy ban chế tài này đã chấp nhận những kêu gọi tương tự do Anh và Mỹ đưa ra, giải ngân tổng cộng 3 tỉ đô la trong số các tài sản của Libya bị tịch thu để giúp Hội Đồng Chuyển Tiếp Quốc Gia giải quyết các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG