Đường dẫn truy cập

Tư lệnh NATO cảnh báo Libya về thiệt hại cho thường dân


Phát ngôn viên chính phủ Libya Moussa Ibrahim trong 1 cuộc họp báo ở Tripoli, 31/3/2011

Trong lúc NATO đảm nhận hoàn toàn quyền chỉ huy những hoạt động của không quân trên bầu trời Libya, tư lệnh NATO hôm thứ Năm cảnh báo lực lượng của chính phủ Libya là "lầm lẫn" nếu tiếp tục tấn công thường dân.

Thượng tướng Charles Bouchard của Canada nói NATO điều động hơn 100 máy bay và hơn một chục tàu khu trục trong các cuộc hành quân, với hơn 90 chuyến bay vào ngày thứ Năm.

NATO đảm nhận toàn bộ quyền chỉ huy vào ngày thứ Năm từ phía Hoa Kỳ, nước đã đóng vai trò dẫn đạo kể từ khi các lực lượng quốc tế bắt đầu thực thi vùng cấm bay vào ngày 19 tháng 3. Tướng Bouchard nói việc chuyển tiếp diễn ra hoàn hảo.

Việc thay đổi quyền chỉ huy diễn ra giữa lúc phe nổi dậy Libya chỉnh đốn lại hàng ngũ trên mặt trận phía đông sau khi rút lui trước sự tấn công của các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi.

Chính nghĩa của phe nổi dậy được tăng lên khi Bộ trưởng Ngoại giao Libya Moussa Koussa đào thoát đến London cuối ngày thứ Tư.

Phát ngôn viên chính phủ Libya Moussa Ibrahim giảm nhẹ việc đào thoát này và nói tại Tripoli là các lực lượng chính phủ sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại phe nổi dậy.

Lực lượng thân Gadhafi tiếp tục pháo kích trong những cuộc giao tranh chung quanh thị trấn Brega hôm thứ Năm.

Trong khi đó truyền thông Mỹ loan báo CIA đã gởi những toán hoạt động đến Libya để thu thập tin tức và tiếp xúc với những lực lượng chống Gadhafi.

Những tin này trích lời các viên chức nói các nhân viên tình báo đang xét lý lịch và khả năng của các lực lượng nổi dậy trước khi đồng minh xem xét vấn đề viện trợ quân sự trực tiếp cho các lực lượng này.

Những nguồn tin của Anh nói với báo The New York Times là lực lượng đặc biệt Anh cũng có mặt tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong khi đó tư lệnh NATO nói sẽ điều tra về cáo buộc của Vatican là cuộc không kích vào Tripoli cuối ngày thứ Tư làm ít nhất 40 thường dân thiệt mạng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG