Đường dẫn truy cập

LHQ yêu cầu phiến quân Houthi phục hồi chính phủ Yemen


Binh sĩ của phe Houthi canh gác tại hiện trường sau một vụ nổ bom ở Sanaa. Sau khi tiếm quyền hồi tháng giêng, phiến quân Houthi đã giải tán quốc hội và lập ra cơ quan cai trị của chính họ.

Hội đồng Bảo an yêu cầu phe Houthi của người Hồi giáo Shia ở Yemen phục hồi chính phủ và trả tự do ngay tức khắc cho Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi, được Mỹ hậu thuẫn, cùng với các vị bộ trưởng trong chính phủ của ông. Thông tín viên VOA Richard Green tường thuật.

Những đòi hỏi của Liên Hiệp Quốc được loan báo trong một nghị quyết mà Hội đồng Bảo an, gồm 15 nước thành viên, nhất trí thông qua hôm chủ nhật. Nghị quyết cũng kêu gọi nhóm phiến quân được Iran ủng hộ này tham gia một cách thành thật vào cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc điều giải.

Đại sứ Ả rập Xê-út tại Liên Hiệp Quốc, ông Abdallah al-Mouallimi, phát biểu như sau về nghị quyết này.

"Đây là một nghị quyết rất quan trọng, có tính chất dấu mốc, cho tình hình ở Yemen. Yemen đang sụp đổ trước mắt chúng ta. Nhân dân Yemen đang kêu cứu, họ cầu xin được giúp đỡ. Và đây chính là một cơ hội để Liên Hiệp Quốc, để cộng đồng quốc tế, chứng tỏ sự đoàn kết và đưa ra một tiếng nói đồng nhất để đáp lại lời khẩn cầu của người dân Yemen."

Phiến quân Houthi chưa phúc đáp yêu cầu của Liên Hiệp Quốc. Nhưng trước đây các thủ lãnh phiến quân có nói rằng họ sẽ không giao lại quyền hành trước điều mà họ mô tả là “khuôn mặt của sự đe dọa.”

Sau khi tiếm quyền hồi tháng giêng, phiến quân Houthi đã giải tán quốc hội và lập ra cơ quan cai trị của chính họ. Họ nói rằng họ đang thực hiện “một cuộc cách mạng” để chống lại các quan chức tham ô và ứng phó với nguy cơ kinh tế bị sụp đổ.

Thứ bảy vừa qua, hàng vạn người Yemen lại xuống đường biểu tình để phản đối vụ tiếm quyền. Tại thành phố Ibb ở miền trung, các tay súng của nhóm Houthi đã bắn vào người biểu tình, làm 4 người bị thương.

Vụ khủng hoảng này làm bùng ra vụ di tản hàng loạt của các nhà ngoại giao. Hà Lan, Tây Ban Nha và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả rập là những nước mới nhất đóng cửa sứ quán của họ ở Sana’a. Trước đó, Ả rập Xê-út, Italia, Đức, Hoa Kỳ, Pháp và Anh cũng đã đóng cửa sứ quán.

Yemen giáp ranh với Ả rập Xê-út, nước xuất khẩu dầu lửa nhiều nhất thế giới. Chính phủ của Tổng thống Hadi đã chiến đấu chống lại nhóm khủng bố al-Qaida trên Bán đảo Ả Rập. Hoa Kỳ hỗ trợ cho cuộc chiến đấu đó với những vụ không kích bằng máy bay không người lái.

XS
SM
MD
LG