Đường dẫn truy cập

LHQ quan ngại việc Việt Nam bắt giữ chuyên gia năng lượng Ngô Thị Tố Nhiên


Ông Volker Türk, Cao ủy Nhân quyền LHQ (phải) và bà Ravina Shamdasani, người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ.
Ông Volker Türk, Cao ủy Nhân quyền LHQ (phải) và bà Ravina Shamdasani, người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về việc chính quyền Việt Nam bắt giữ chuyên gia năng lượng xanh Ngô Thị Tố Nhiên, người từng cộng tác với các cơ quan của LHQ và Hoa Kỳ, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden đến Hà Nội và ký các thỏa thuận kinh doanh và nhân quyền, theo Reuters.

Bà Ravina Shamdasani, người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR) nói với Reuters trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã biết về vụ bắt giữ này và đang theo dõi diễn biến với sự quan ngại”.

Ngày 15/9, Công an Hà Nội bắt giữ bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Điều hành Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng Việt Nam (VIETSE), một tổ chức tư vấn độc lập tập trung vào chính sách năng lượng xanh, Reuters đưa tin tuần trước trích dẫn một tổ chức nhân quyền và một nguồn tin.

Theo hồ sơ của bà Nhiên trên trang LinkedIn, bà từng làm việc cho Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID).

Bà “đã tham gia các sự kiện quốc tế và trong nước, bao gồm các cuộc tham vấn do UNDP tổ chức về chủ đề chuyển đổi năng lượng”, UNDP tại Việt Nam xác nhận trong một email gửi tới Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội chưa trả lời các yêu cầu bình luận.

Trong hai năm qua, Việt Nam bắt giữ 5 nhà bảo vệ nhân quyền môi trường với cáo buộc “trốn thuế”, người phát ngôn của OHCHR cho biết vào tháng 6, lưu ý rằng các vụ bắt giữ này xảy ra trong khi Việt Nam đang đàm phán để nhận tài trợ quốc tế cho quá trình chuyển đổi năng lượng khỏi than đá, trong đó Việt Nam là quốc gia sử dụng than đá chính.

Bà Nhiên rất kín đáo trước công chúng và được xem như là một chuyên gia chứ không phải một nhà hoạt động.

Chính phủ Việt Nam chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về việc bắt giữ bà Nhiên và không trả lời yêu cầu bình luận.

Hôm 22/9, Việt Nam cũng xử tử một người đàn ông tên Lê Văn Mạnh, người bị kết án tử hình vào tháng 7/2005 sau khi ông bị kết tội “giết người, hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản”.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tạm dừng việc xử tử ông Mạnh.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), cho biết ông Mạnh có bằng chứng ngoại phạm mạnh mẽ nhưng bị bỏ qua.

LHQ quan ngại vụ Việt Nam bắt giữ chuyên gia năng lượng Ngô Thị Tố Nhiên
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:36 0:00

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG