Đường dẫn truy cập

LHQ quan ngại về mạng sống của thường dân ở Fallujah


Lực lượng thân chính phủ Iraq giúp cư dân Fallujah tản cư.

Các quan chức Liên Hiệp Quốc mới bày tỏ quan ngại về mạng sống của hàng nghìn gia đình vẫn còn bị kẹt tại Fallujah, trong khi các lực lượng Iraq bắt đầu chiến dịch tái chiếm thành phố này từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo

Cơ quan chuyên trách các vấn đề tị nạn của Liên Hiệp Quốc hôm nay ước tính rằng còn khoảng 10.000 gia đình “không thể rời Fallujah” và đang trong tình cảnh “hết sức nguy hiểm”.

Theo đại diện của cơ quan này, khoảng 80 gia đình đã trốn thoát trong vài ngày qua.

Cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc ở Iraq từng lên tiếng cảnh báo về tình hình nhân đạo xấu đi ở Fallujah, và thậm chí, các cư dân không thể tiếp cận các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Trong khi đó, các cơ quan cứu trợ nhân đạo không thể tới được thành phố bị vây hãm kể từ tháng 12 năm ngoái, khi các tuyến đường dùng cho việc chuyên chở hàng cứu trợ đã bị các lực lượng Iraq và các nhóm vũ trang cắt đứt.

Truyền thông địa phương cho biết, một số thường dân đã bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo chặn lại, trong khi số khác thiệt mạng vì bom cài bên vệ đường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG