Đường dẫn truy cập

LHQ cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo ở miền nam Philippines


Những người tản cư xếp hàng chờ nhận phẩm vật cứu trợ tại thành phố Zamboanga, miền nam Philippines.
Những người tản cư xếp hàng chờ nhận phẩm vật cứu trợ tại thành phố Zamboanga, miền nam Philippines.
Liên hiệp quốc cảnh báo về một vụ khủng hoảng nhân đạo tại một thành phố miền nam Philippines, nơi xảy ra những vụ giao tranh trong hơn hai tuần giữa quân đội và các phiến quân Hồi giáo.

Điều hợp viên cứu trợ Liên hiệp quốc ở Philippines, bà Luiza Carvalho, hôm thứ tư nói rằng hơn 109.000 người ở Zamboanga vẫn còn bị thất tán.

Con số đó tương đương với một phần mười dân số của thành phố ven biển này.

Hầu hết những người tản cư đang nương náu tại một sân vận động mà bà Carvalho mô tả là vô cùng chật chội. Bà nói rằng nơi này bị thiếu thực phẩm, nước uống và có rủi ro bộc phát dịch bệnh.

Ít nhất 132 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh bắt đầu hôm mồng 9 tháng 9, khi các phiến quân của Mặt trận Quốc gia Giải phóng Moro xông vào thành phố và bắt giữ hơn 100 thường dân làm con tin. Hầu hết các con tin đã được thả.

Các giới chức Philippines không ngớt tuyên bố họ sắp kết thúc cuộc đối đầu với những phiến quân còn ẩn núp trong các khu xóm.

Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro đòi quyền tự trị nhiều hơn cho miền nam Philippines, nơi đa số cư dân là người theo đạo Hồi.

Họ ký kết một thỏa thuận hòa bình với chính phủ năm 1996.

Nhưng một số người trong nhóm này tiếp tục chiến đấu vì cho rằng Manila không thực hiện những cam kết về việc phát triển khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG