Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc cảnh báo nạn đói ở Somalia


A devotee is smeared with a vermillion powder while celebrating the "Sindoor Jatra" vermillion powder festival at Thimi, in Bhaktapur, Nepal.
A devotee is smeared with a vermillion powder while celebrating the "Sindoor Jatra" vermillion powder festival at Thimi, in Bhaktapur, Nepal.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi hành động ngăn ngừa một trận đói khác ở Somalia, nơi mà ông mô tả là đang có hơn 3 triệu người cần được viện trợ nhân đạo.

Phát biểu của ông Ban được đưa ra hôm nay trong chặng dừng chân ngắn ngủi ở thủ đô Mogadishu của Somalia, một phần trong chuyến công du qua nhiều nước xuyên khắp khu vực Sừng Châu Phi.

Ông Ban nói Somalia đang có tiến bộ về ổn định chính trị nhưng ông hết sức quan ngại về tình hình nhân đạo tại đây và kêu gọi các nhà tài trợ gia tăng đóng góp.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc đang công du cùng với lãnh đọa của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Hồi giáo, và các định chế mà trong tuần này đã cam kế hỗ trợ 8 tỷ đô la giúp phát triển các nước trong khu vực Sừng Châu Phi.

Somalia đang nỗ lực vươn lên từ hơn 2 thập niên bạo động và bất ổn. Nước này trải qua nạn đói hồi năm 2011 khiến khoảng 260.000 người chết giữa cao điểm cuộc xung đột của lực lượng chính phủ với nhóm chủ chiến al-Shabab.

Ông Ban Ki-moon hôm nay nói rằng sức mạnh của al-Shabab đang suy giảm nhưng chưa bị tiêu trừ hẳn. Ông kêu gọi lực lượng chính phủ và các binh sĩ trong Liên hiệp Châu Phi nên bảo đảm an ninh các con đường dẫn tới các vùng mới được giải phóng để tạo điều kiện cho thương mại và hỗ trợ nhân đạo tiếp cận tới đây.

Trong thời gian ở Somalia, ông Ban và phái đoàn đã gặp Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud và các lãnh đạo chính trị khác của Somalia.

Trước khi tới Somalia, ông Ban đã ghé thăm Ethiopia và Djibouti. Điểm dừng kế tiếp của ông sau Somalia sẽ là Kenya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG