Đường dẫn truy cập

LHQ bổ nhiệm tân tổng thư ký


Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres.

Liên Hiệp Quốc hôm nay, 13/10, đã chính thức bổ nhiệm cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres làm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc.

Ống Guterres sẽ lên kế nhiệm đương kim Tổng thư ký Ban Ki-Moon, một công dân Hàn Quốc, vào cuối năm nay. Ông Ban đã đảm nhiệm vị trí người đứng đầu tổ chức lớn nhất thế giới năm 2016.

Cựu quan chức Bồ Đào Nha 67 tuổi làm thủ tướng nước này từ năm 1992 tới năm 2002. Ông đứng đầu cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc từ năm 2005 tới 2015.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA khi còn đang vận động tranh cử, ông Guterres nói muốn trở thành người đứng đầu Liên Hiệp Quốc vì ông muốn "tạo điều kiện để tìm ra các giải pháp" cho các thách thức toàn cầu.

Các thành viên Liên Hiệp Quốc đánh giá cao quyết định đề cử ông Guterres. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin gọi ông là "một lựa chọn tuyệt vời".

Khi ông Guterres mới được đề cử, ông Churkin đã phát biểu về ông như sau: "Ông ấy là một chính trị gia ở đẳng cấp cao. Ông từng là thủ tướng của đất nước mình. Ông là người nói chuyện với tất cả mọi người, lắng nghe tất cả mọi người, nói ra suy nghĩ của mình, rất cởi mở, tôi nghĩ ông là con người rộng mở".

Ông Ban cũng cho rằng ông Guterres là một "sự lựa chọn tuyệt vời" cho chức Tổng thư ký.

Ông Guterres là một trong 13 ứng viên tranh chức Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG