Đường dẫn truy cập

Pháp, AU đưa thêm binh sĩ tới Cộng hòa Trung Phi


Binh sĩ Pháp tại Bangui, Cộng hòa Trung Phi, ngày 7/12/2013.
Binh sĩ Pháp tại Bangui, Cộng hòa Trung Phi, ngày 7/12/2013.
Pháp và Liên Hiệp Châu Phi đang phái thêm nhiều binh sĩ tới Cộng hòa Trung Phi để chặn đứng tình trạng bạo lực leo thang, mà cho tới nay đã cướp đi mạng sống của 400 người trong 3 ngày qua.

Các binh sĩ Pháp đang tuần tiễu các đường phố của Bangui, thủ đô của Cộng hòa Trung Phi, sau các vụ xung đột chết người giữa các tín đồ Hồi giáo và các nhóm vũ trang Cơ Đốc giáo.

Tổng Thống Pháp Francois Hollande nói rằng các lực lượng Pháp đã được hạ lệnh tước vũ khí của tất cả các nhóm vũ trang trong thành phố Bangui, nơi các nhân viên cứu trợ đang thu hồi hàng trăm xác chết từ hôm thứ Năm vừa rồi.

Cộng hòa Trung Phi đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi phong trào Seleka lên chiếm quyền hồi tháng Ba, lật đổ Tổng Thống Francois Bozize.

Chính phủ lâm thời của Tổng Thống Michel Djotodia không thể kiểm soát các chiến binh thuộc phong trào Seleka trước đây, đa số là theo Hồi giáo, thành phần bị quy lỗi cho một đợt giết chóc mới và các tội ác khác.

Tuy nhiên giới phân tích nói rằng các nhóm vũ trang Cơ Đốc giáo được biết đến là các nhóm chống Balaka, cũng đã đóng góp làm leo thang bạo động.

Dân chúng phải rời bỏ nhà cửa để tránh bạo động đã chạy vào phi trường.

Tổng Thống Pháp Francois Hollande tuyên bố các lực lượng quân sự Pháp sẽ ở lại Cộng hòa Trung Phi, một cựu thuộc địa của Pháp, “chừng nào sự có mặt của họ còn cần thiết”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG