Đường dẫn truy cập

Lệnh cấm của Mỹ khơi dậy tinh thần yêu nước tại Trung Quốc


Trụ sở công ty ZTE R&D ở Shenzhen, Trung Quốc.

Việc Hoa Kỳ cấm các công ty Mỹ bán linh liện cho tập đoàn ZTE của Trung Quốc làm dấy lên một phản ứng dữ dội trên mạng, giữa những căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo hãng tin Reuters.

Trong tuần này, Hoa Kỳ ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE, một tập đoàn sản xuất trang bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, trong 7 năm vì vi phạm các điều khoản chế tài thương mại.

Mạng xã hội Trung Quốc nổi lên làng sóng bày tỏ đồng cảm với tập đoàn ZTE. Trong một bức ảnh được lan truyền trên mạng, một nhà hàng không rõ tên và địa điểm đã dựng lên một biểu ngữ với khẩu hiệu yêu nước kêu gọi đoàn kết và thiết đãi nhân viên ZTE tới ăn miễn phí.

Trong một bài báo hồi đầu tuần, tờ Global Times cho biết rằng việc chống lại tập đoàn ZTE là một động lực mạnh mẽ cho Trung Quốc để củng cố ngành công nghiệp chip điện tử trong nước. Vào năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu 11 tỷ đôla các sản phẩm bán dẫn từ Hoa Kỳ.

Hôm 18/4, mười chín cổ phiếu liên quan đến sản phẩm bán dẫn niêm yết trên thị trường chứng khoáng Hoa lục đã tăng giá.

ZTE cung cấp các thiết bị điện thoại cho các công ty điện thoại di động Mỹ như AT&T, T-Mobile và Sprint. Đồng thời, ZTE dùng link kiện từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Microsoft và Intel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG