Đường dẫn truy cập

Đôi dòng tưởng niệm nhà truyền thông kỳ cựu Lê Văn


Nhà báo Lê Văn trong một sinh hoạt cộng đồng. (Hình: Tư liệu của báo Luật Pháp & Đời sống)

Thiện Ý


Trong một cuộc điện đàm hôm Thứ Bảy 23-10-2021, luật sư Ngô Hữu Liễn, Chủ tịch Hội Đồng Thường Vụ Đại Hội Câu Lạc Bộ Luật Khoa Việt Nam cho hay anh Lê Văn, nhà truyền thông kỳ cựu từng làm việc nhiều năm cho đài VOA (1964-2002) đã sống nghỉ hưu nhiều năm qua tại Houston, Texas, Hoa Kỳ, vừa mới từ trần vì bệnh ung thư, hưởng thọ 84 tuổi (1937-2021).

Nghe tin buồn này, tôi hơi khựng lại, xúc động, vì là điều bất ngờ, trái với ý nghĩ của tôi về hình ảnh khỏe mạnh, nét mặt hồng hào, mà tôi gặp anh ít tháng trước đây; nhất là giọng nói mạnh, trầm ấm, cương nghị, dứt khoát mà tôi và nhiều thính giả được nghe anh nói trong chương trình “Chuyện tức mình” hàng tuần, cùng với nhà truyền thông Dương Phục trên hệ thống phát thanh Saigon Houston 900.AM mà anh Phục là Tổng Giám đốc. Với hình ảnh khỏe mạnh ấy, tôi vẫn đinh ninh anh Lê Văn sẽ sống khỏe, sống thọ cả trăm tuổi; chứ đâu ngờ anh lại ra đi vào tuổi 84 vì bệnh ung thư.

Đối với tôi, anh Lê Văn là Niên trưởng đồng môn Đại học Luật khoa Sài Gòn, thuộc thế hệ đàn anh, hơn tôi 8 tuổi (1937-1945) nên không thể là bạn như luật sư Liễn và các cựu sinh viên Luật khoa Sài Gòn cùng trang lứa. Nhưng tôi hân hạnh được quen biết anh qua các sinh hoạt ở cộng đồng người Việt quốc gia ở Houston và từng được Anh cùng giáo sư, luật sư Tạ Văn Tài nhận lời giới thiệu tập tài liệu nghiên cứu lý luận “Việt Nam Trong Thế Chiến Lược Quốc Tế Mới” của chúng tôi trong lần tái bản năm 2005 tại Houston, trong một buổi sinh hoạt chủ đề “Việt Nam con đường chúng ta đi”; do báo “Luật pháp & Đời sống” (Law&Life Magazine) tổ chức. Đồng thời, như một sự trùng hợp tình cờ, trong lần ra mắt tài liệu này lần đầu vào cuối tháng 4-1995 tại Houston, đài VOA đã phỏng vấn chúng tôi phát về Việt Nam trong cùng chương trình có cuộc phỏng vấn của Lê Văn với nhạc sĩ Phạm Duy nhân cái chết của nhạc sĩ Văn Cao bạn cố tri của nhạc sĩ Phạm Duy.

Trong quá khứ, từ nhiều thập niên trước đây, khi chưa quen biết nhà truyền thông Lê Văn, chúng tôi là một trong những thính giả thường nghe đài VOA thời chế độ dân chủ pháp trị Việt Nam Cộng Hòa (1954-1975); nhất là thời chế độ độc tài toàn trị Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Viêt Nam (sau 1975…) khi truyền thông trong nước bưng bít, một chiều. Chúng tôi đã là một trong rất nhiều thính giả trung thành luôn theo dõi các chương trình của đài VOA và BBC Luân Đôn. Nhờ đó khách quan biết được tin tức, sinh hoạt và biến chuyển tình thế giới nhiều mặt. Trong các chương trình hàng tuần của VOA, chúng tôi cũng thường thích nghe giọng nói trầm ấm, chắc, cẩn trọng, truyền cảm trong các chương trình của Lê Văn.

Giờ đây, nhà truyền thông kỳ cựu Lê Văn thân thương của chúng tôi và của nhiều thế hệ thính giả Việt Nam trong và ngoài nước đã không còn nữa. Anh đã vĩnh viễn xa rời vợ con, thân bằng quyến thuộc và bạn hữu xa gần về miền Thiên Cổ. Dẫu sự ra đi này đã như là một tất nhiên theo quy luật nhân sinh “sinh ký, tử quy” mà. Cuộc sống mỗi con người ngắn dài có khác, cuối cùng ai cũng phải một lần ra đi không bao giờ trở lại. Nhưng trong niềm tin hữu thần, tất cả sự ra đi của con người đều sẽ đến một cuộc sống vĩnh cửu cực lạc hay hay cực khổ sau cái chết. Theo niềm tin tôn giáo Đông-Tây, cuộc sống vĩnh cửu cực lạc là Thiên đường hay Niết Bàn, là nơi đến của những người hiền, đã tu thân tích đức, làm lành tránh dữ. Còn cuộc sống vĩnh cửu cực khổ là Hỏa ngục đời đời hay trầm luân khổ ải trong kiếp luân hồi… là nơi đến của những kẻ dữ, đã sống cuộc đời gian ác, làm nhiều điều tội lỗi.

Bằng những gì nhiều người biết về nhà truyền thông Lê Văn, cũng như những gì mà anh Lê Văn đã sống, làm việc trong 84 năm trên trần thế, chúng tôi tin rằng giờ đây Anh Lê Văn đã đến và đang được hạnh phúc vĩnh cửu nơi cõi Thiên Đường cực lạc. như Anh đã tin và sống trung thành với niềm tin tôn giáo của Anh.

Chào tạm biệt và mong gặp lại Anh Lê Văn một ngày nào đó trong tương lai.

Thiện Ý
Houston, ngày 25-10-2021

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG