Đường dẫn truy cập

Phát biểu của Lê Minh Tấn chỉ là loại ‘bình thường cũ’


Ông Lê Minh Tấn. (Ảnh: Minh Quân/laodong.vn)

Tờ Lao Động vừa công bố file ghi âm phát biểu của ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM, vào ngày 18/10/2021, tại Kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM Khóa 10, đồng thời nhấn mạnh, chính ông Tấn tuyên bố, trong đợt dịch thứ tư vừa qua, tại TP.HCM... chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, chưa ai khốn khổ (1).

Không rõ sau động tác này của tờ Lao Động, ông Tấn có nói thêm gì hay không (?), nếu có thì ông sẽ nói gì!..

Hôm 18/10/2021, tường thuật của tờ Lao Động về Kỳ họp thứ ba của HĐND TP.HCM Khóa 10, đã làm nhiều người nổi giận vì Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM – người thay mặt chính quyền TP.HCM giám sát, thực thi, đề nghị điều chỉnh chính sách an sinh xã hội ở thành phố này – khẳng định, trong nửa năm vừa qua, ở TP.HCM... chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ vì dịch (2).

Chỉ trích dữ dội đến mức, ngày hôm sau (19/10/2021), trước khi các đại biểu HĐND TP.HCM Khóa 10 tan hàng vì Kỳ họp thứ 3 kết thúc, ông Tấn vời báo chí tụ lại để thanh minh: Tôi không có nói chưa có ai bị khốn khổ, khó khăn, mà là không để ai bị thiếu đói, thiếu mặc và khốn khổ. Trách nhiệm của chúng tôi là phải lo cho bà con (3)... Không may cho ông là phóng viên tờ Lao Động có... ghi âm!

***

Đây là lần thứ hai ông Tấn... nổi như cồn. Lần trước, cách nay năm năm, hồi trung tuần tháng 6/2016, công chúng đã từng nổi giận khi gần như toàn bộ lãnh đạo tất cả các bộ phận của tất cả các cấp thuộc ngành LĐTBXH ở TP.HCM đồng loạt nghỉ làm việc để đến nhà tân Giám đốc Sở LĐTBXH, tọa lạc tại xã Thái Mỹ, huyện Củ chi dự tiệc. Phần lớn sử dụng công xa.

Lúc đó, ông Tấn phân bua: Do mới về Sở được hai tháng, có rất nhiều chuyện muốn chia sẻ với anh em, lại nhân dịp... ‘giỗ ông già’, nên chỉ mời vài anh em thân thiết tới nhà để tâm sự vui vẻ nhưng nhiều anh em muốn đến, họ tự tới thì đâu có từ chối được... Song một cư dân lớn tuổi sống gần nhà ông Tấn, khẳng định với báo giới: Gia đình ông Tấn chỉ có một... đám giỗ cha vào tháng 9 hàng năm (4)!

Vào thời điểm ấy, trước sự phẫn nộ của công chúng, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo cho lực lượng Thanh tra của thành phố kiểm tra ngay việc dùng hàng loạt công xa đi ăn giỗ trong giờ làm việc tại tư gia của ông Tấn, ba ngày sau phải đề xuất hướng xử lý cho Thường trực UBND TP.HCM (5)... Kết quả, ông Tấn vẫn tại vị, thậm chí năm ngoái, ông được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM (Thành ủy) nhiệm kỳ 2020 – 2025!

Cũng cần nói thêm, sau khi ông Tấn khẳng định, trong đợt dịch COVID-19 thứ tư, ở TP.HCM... chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, chưa ai khốn khổ, dân chúng đã nêu ra hàng loạt thắc mắc về chuyện tại sao mãi đến năm 2002 ông Tấn mới tốt nghiệp Trung học Phổ thông Hệ Bổ túc mà trước đó hàng chục năm ông đã được chọn đế gửi đi học... Quản lý Nhà nước, rồi Cao cấp Chính trị (6)...

Những thắc mắc này dẫu hữu lý nhưng hoàn toàn... không phù hợp với... tư duy và kiểu hoạt động vốn... bình thường của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam. Trước nay, học vấn vẫn thường... không liên quan đến... lý luận chính trị và... quản lý nhà nước. Muốn tham gia... quản lý nhà nước, phải có... trình độ lý luận chính trị mà... trình độ lý luận chính trị không đặt trên nền tảng học vấn, khả năng nhận thức, hành xử...

Đó là lý do, ông Tấn – người hiện có học vị... Thạc sĩ về... Xây dựng đảng và Quản lý nhà nước mới hồn nhiên tuyên bố rằng trong đợt dịch COVID-19 thứ tư, ở TP.HCM... chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc, chưa ai khốn khổ, sau đó lại khẳng định chắc nịch... không nói như vậy, bất kể lúc phát biểu là giữa hội trường và cử tọa không phải chỉ có dăm ba người.

So với cách nay năm năm, hồi trung tuần tháng 6/2016, tư duy và hành xử của ông rất nhất quán, để hóa giải áp lực dư luận về việc tổ chức ăn nhậu linh đình giữa giờ hành chính, ông có thể tổ chức giỗ cha... hai lần một năm!

Ông Tấn không phải là trường hợp cá biệt. Tháng trước, sau khi khuấy động dư luận vì báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội... ngân sách trống rỗng, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Tài chính cũng bảo rằng ông... không nói như vậy! Cho rằng chính phủ hết tiền là hiểu sai vấn đề, ý ông chỉ là ngân sách dự phòng đã cạn. Có thể cách nói của ông bị hiểu sai là vì ông nói... tiếng Nghệ An (7).

***

Nói lấy được hoặc nói đi rồi nói lại, lần sau ngược hẳn với lần trước và dẫu khó nghe, khó chấp nhận bởi sai sự thật nhưng vẫn phải coi những phát biểu ấy như... chân lý vốn đã là điều... bình thường ở Việt Nam.

Chẳng hạn, khoảng ba tháng sau khi đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát và lan rộng, giữa lúc dân chúng đang vật lộn với đủ thứ khó khăn, quằn quại trong nghịch cảnh, hôm 20/7/2021, khi Quốc hội khóa 15 họp phiên đầu tiên, ông Nguyễn Phú Trọng đăng đàn, khẳng định: …cả nước đang hân hoan, phấn khởi trước thành công rực rỡ của Đại hội Đảng 13 và kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (8)…

Hay sau hậu quả nhãn tiền do các biện pháp chống dịch cực đoạn, dù từng thúc ép... “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, buộc... “mỗi cơ quan, đơn vị địa phương phải là một pháo đài, mỗi người dân phải là một chiến sĩ(9), ông Phạm Minh Chính đột nhiên đổi giọng, chỉ trích thuộc cấp: Phong tỏa để làm gì thì không đặt ra, không có mục tiêu, không có lộ trình, không có biện pháp (10)...

Khi thượng cấp như thế thì thuộc cấp tất nhiên khó mà khác thế! Ông Tấn chỉ là trường hợp mới nhất của tình trạng... bình thường vốn đã rất cũ. Do dịch, chẳng riêng Việt Nam, thiên hạ đã cũng như đang phải làm quen với trạng thái... bình thường mới. Riêng tại Việt Nam, khi bình thường... cũ song hành với... bình thường mới, bất kể thảm trạng, vẫn có những viên chức dõng dạc khẳng định, kiểu như... chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc thì trong tương lai, khó mà tránh được chuyện phải đối diện với những... khốn khổ mới!

Chú thích

(1) https://laodong.vn/xa-hoi/ong-le-minh-tan-da-khang-dinh-chua-co-ai-thieu-an-thieu-mac-khon-kho-965239.ldo

(2) https://laodong.vn/xa-hoi/giam-doc-so-ldtbxh-tphcm-chua-co-ai-thieu-an-khon-kho-vi-dich-965030.ldo

(3) https://tuoitre.vn/giam-doc-so-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-tp-hcm-toi-khong-noi-chua-co-ai-bi-khon-kho-20211019131329139.htm

(4) https://vtc.vn/nhieu-can-bo-di-xe-bien-xanh-bo-viec-gio-hanh-chinh-du-tiec-nha-giam-doc-so-ar261385.html

(5) http://www.tapchigiaothong.vn/tphcm-yeu-cau-lam-ro-vu-xe-cong-di-an-gio-gio-hanh-chinh-d27184.html

(6) https://www.facebook.com/100004551390162/posts/1976415482520146/

(7) https://tienphong.vn/bo-truong-tai-chinh-ho-duc-phoc-ngan-sach-sao-ma-trong-rong-duoc-post1377145.tpo

(8) https://baodantoc.vn/toan-van-bai-phat-bieu-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tai-phien-khai-mac-ky-hop-thu-nhat-quoc-hoi-khoa-xv-1626751773986.htm

(9) http://baochinhphu.vn/Thong-cao-bao-chi/Thu-tuong-Pham-Minh-Chinh-chu-tri-Hoi-nghi-truc-tuyen-ve-phong-chong-COVID19/442573.vgp

(10) https://www.youtube.com/watch?v=IEU3WtBnwXE

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG