Đường dẫn truy cập

Lầu Năm Góc: ‘TQ đâm chìm tàu VN’ đi ngược quan điểm Mỹ về biển ‘tự do, rộng mở’


Tuyên bố của Lầu Năm Góc về vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Photo Defense.gov
Tuyên bố của Lầu Năm Góc về vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Photo Defense.gov

Hôm 9/4, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và kêu gọi các bên “kiềm chế” sau vụ một tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm.

“Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tin tức cho hay tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm và đâm chìm tàu cá Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa”, Lầu Năm Góc nói trong tuyên bố được phát đi ngày 9/4 trên trang web chính thức.

“Hành động của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được bảo đảm chủ quyền, không bị cưỡng ép và có quyền phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ viết tiếp.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ đồng minh và những nước đối tác đảm bảo tự do hàng hải và các cơ hội phát triển kinh tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tuyên bố còn nói rằng: “Việc đại dịch COVID-19 đang hoành hành thế giới đã cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, bởi đây là nền tảng cho phép các nước giải quyết mối đe dọa chung một cách minh bạch, tập trung và hiệu quả”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động gây mất ổn định khu vực, có thể làm chệch hướng nỗ lực tập trung đối phó với đại dịch hoặc gây ra nguy cơ không cần thiết dẫn đến tổn thất về người và tài sản.”

Trước đó, hôm 6/4, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự quan ngại tương tự sau khi có các báo cáo cho hay Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Vào tối 2/4, giới hữu trách tại Quảng Ngãi cho báo chí biết một tàu cá của ngư dân Trần Hồng Thọ đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở gần đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

VOA Express

XS
SM
MD
LG