Đường dẫn truy cập

Lầu Năm Góc được yêu cầu chuyển thêm tiền để xây tường biên giới


Một phần tường biên giới dùng ngân quỹ từ Lầu Năm Góc được dựng lên ở Yuma, bang Arizona, ngày 10 tháng 9, 2019.
Một phần tường biên giới dùng ngân quỹ từ Lầu Năm Góc được dựng lên ở Yuma, bang Arizona, ngày 10 tháng 9, 2019.

Lầu Năm Góc đã nhận được từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) một yêu cầu chuyển ngân quỹ để giúp xây dựng hàng rào dài khoảng 270 dặm ở biên giới phía nam của Mỹ với Mexico, theo một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng "hiện đang bắt đầu thẩm định yêu cầu hỗ trợ" và yêu cầu này được gửi tới hôm 15/1, quan chức này nói.

Yêu cầu vừa kể kêu gọi xây dựng hàng rào, đường và lắp đèn chiếu sáng ở nhiều bang trong sáu khu vực "có lưu lượng người vượt biên lớn" dọc biên giới phía tây nam, bao gồm một số khu vực đô thị.

Quan chức này không biết yêu cầu từ DHS sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền của Lầu Năm Góc vì yêu cầu nói là cho "hàng dặm biên giới" chứ không nói khoản kinh phí cụ thể là bao nhiêu.

Một thỏa thuận chi tiêu của Quốc hội được kí thành luật vào tháng 12 cấp cho chính quyền khoảng 1,4 tỉ đôla để xây dựng bức tường biên giới. Tuy nhiên, các quan chức chính quyền yêu cầu 5 tỉ đôla.

Theo quan chức quốc phòng này, Lầu Năm Góc sẽ mất khoảng hai tuần để đưa ra khuyến nghị cho Bộ trưởng Quốc phòng, người sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt.

Năm ngoái, chính quyền Trump đã lấy 2,5 tỉ đôla từ các chương trình chống ma túy của quân đội để xây dựng hàng rào biên giới và khoảng 3,6 tỉ đôla từ ngân quỹ thi công quân sự. Quốc hội không thay thế khoản tiền lấy từ các tài khoản đó trong ngân sách hiện tại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG