Đường dẫn truy cập

Lầu Năm Góc bác tin Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc


Tư liệu - Binh sĩ Mỹ chờ nghe Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Căn cứ Không quân Osan, Hàn Quốc, ngày 30 tháng 6, 2019.

Lầu Năm Góc bác bỏ tin nói rằng Mỹ đang chuẩn bị rút lực lượng quân sự khỏi Hàn Quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman hôm 21/11 cho biết tin nói rằng Mỹ đang xem xét rút binh sĩ khỏi Hàn Quốc là “hoàn toàn không đúng sự thật.”

Tờ báo bảo thủ của Hàn Quốc Chosun Ilbo dẫn một “nguồn tin ngoại giao ở Washington” nói rằng quân đội Mỹ đang “chuẩn bị rút một lữ đoàn” ra khỏi bán đảo này, nếu các cuộc đàm phán về việc thanh toán chi phí cho quân đội Mỹ ở Hàn Quốc không tiến triển. Một lữ đoàn quân đội Mỹ bao gồm khoảng 2.000-4.000 binh sĩ.

“Bộ trưởng (Mark) Esper đã ở Hàn Quốc trong tuần qua, nơi ông liên tục nhắc lại cam kết của chúng tôi đối với Hàn Quốc và người dân nước này,” ông Hoffman nói. “Chúng tôi đòi tờ Chosun Ilbo ngay lập tức rút lại bài báo của họ.”

Các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Hàn Quốc đổ vỡ hôm 19/11 vì Washington đòi Seoul gia tăng đóng góp tài chính cho việc duy trì lực lượng quân sự của Mỹ trên lãnh thổ của nước này.

Nhà đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo nói với các phóng viên rằng phía Mỹ bỏ đi sau một phiên họp ngắn. James DeHart, nhà đàm phán của Mỹ, cho biết đội ngũ của ông rời đi vì các đề xuất của người Hàn Quốc "không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi về chia sẻ gánh nặng công bằng và bình đẳng."

Seoul hiện chỉ trả hơn 890 triệu đôla cho chi phí của 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc để phòng vệ nước này trước một cuộc tấn công kha dĩ từ Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết chính quyền Trump muốn tăng số tiền này lên tới 5 tỉ đôla.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã phàn nàn rằng các đồng minh của Mỹ không trả đủ tiền cho Washington duy trì các căn cứ và binh sĩ được sử dụng để bảo vệ họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói trong chuyến thăm Seoul tuần trước rằng Hàn Quốc là "một quốc gia thịnh vượng có thể và nên trả nhiều hơn để giúp bù đắp chi phí quốc phòng."

VOA Express

XS
SM
MD
LG