Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Taliban ở Afghanistan còn sống?


Tân thủ lĩnh của Taliban Mullah Akhtar Mohammad Mansoor.
Tân thủ lĩnh của Taliban Mullah Akhtar Mohammad Mansoor.

Phe Taliban tại Afghanistan cho biết đã nhận được một băng ghi âm tiếng nói của lãnh tụ tối cao Mullah Akhtar Mansour, bác bỏ các tin đồn về việc ông có dính líu đến một vụ nổ súng và tử thương, được đưa ra trước đây trong tuần.

Ngày thứ Bảy, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid, nói với Đài VOA là trong thông điệp này, ông Mansour nhấn mạnh là ông “bình yên và khỏe mạnh” và phủ nhận có sự chia rẽ trong giới lãnh đạo Taliban.

Phát ngôn viên này nói thêm là thông điệp ghi âm của ông Mansour sẽ sớm được công bố cho truyền thông.

Chính phủ Afghanistan ngày thứ Tư loan báo ông Mansour bị thương nặng khi một vụ nổ súng xảy ra trong một cuộc họp của các cấp chỉ huy Taliban tại nước láng giềng Pakistan.

Một số giới chức tại Kabul sau đó cho biết lãnh tụ Taliban Afghanistan bị thương nặng trong vụ nổ súng hôm thứ Ba tại Kuchlak, một thị trấn nhỏ gần Quetta, tỉnh lị của tỉnh Baluchistan phía tây nam Pakistan và sau đó chết vì các vết thương.

Ông Mujahid trích lời ông Mansour nói rằng “tin đồn về cái chết của tôi là vô căn cứ. Trong nhiều năm tôi chưa hề thấy khu vực Kuchlak của Quetta.”

Phát ngôn viên Taliban nói thời gian và tính xác thực của thông điệp của ông Mansour được thiết lập khi ông đề cập đến một sự kiện xảy ra hôm thứ Sáu tại tỉnh Maidan Wardak ở miền trung Afghanistan.

Ít nhất có 9 thường dân thiệt mạng khi một quả đạn súng cối nổ gần một ngôi đền tại quận Sayedabad của tỉnh Maidan Wardak. Binh sĩ chính phủ Afghanistan đã bắn súng cối vào khu vực này trong một cuộc giao tranh với các chiến binh Taliban.

Ông Mansour được trích lời nói với các chiến hữu Taliban là ông đau buồn về sự kiện này và chia buồn cùng với gia đình các nạn nhân.

Vài giờ trước khi Taliban tiết lộ chi tiết thông điệp ghi âm của lãnh tụ tổ chức này vào ngày thứ Bảy, nhà cầm quyền Afghanistan nhắc lại là ông Mansour đã bị thương trong vụ nổ súng tại Pakistan.

Ông Javed Faisal, một phát ngôn viên chính phủ tại Kabul nói với Đài VOA: “Việc này chứng tỏ là giới lãnh đạo Taliban vẫn có mặt tại Pakistan, đang hưởng một đời sống xa hoa tại Pakistan và quân đội Pakistan vẫn còn hậu thuẫn và yễm trợ cho phe nổi dậy đang chiến đấu tại Afghanistan.”

Các giới chức Afghanistan từ lâu cáo buộc Pakistan “huấn luyện, trang bị và chỉ đạo” phe nổi dậy Taliban trong khuôn khổ của nỗ lực can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Afghanistan. Islamabad thường xuyên phủ nhận những cáo buộc như thế.

Taliban thề sẽ tăng cường tấn công các mục tiêu Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:04 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG