Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ người Kurd: Có thể có hòa bình với Thổ Nhĩ Kỳ


Lãnh đạo phiến quân người Kurd Abdullah Ocalan, tháng 2, 1999

Lãnh tụ đang bị cầm tù của đảng Công nhân người Kurd, bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm hoạt động, nói rằng hòa bình có thể đạt được với Ankara trong vòng vài tháng nếu chính phủ bảo đảm các quyền tự do của người Kurd.

Ông Abdullah Ocalan cho biết trong một thông cáo phổ biến hôm nay rằng có một khung thương thuyết có thể chấm dứt cuộc nổi dậy đòi tự trị của người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lập pháp thân người Kurd hôm nay đã đến thăm ông Ocalan tại nhà tù trên đảo và sau đó công bố một thông cáo.

Họ trích lời ông Ocalan nói rằng nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd điều đình với thái độ “nhất quán, có trách nhiệm và có quyết tâm” thì “một giải pháp chính trị quan trọng” có thể đạt được trong vòng bốn hoặc năm tháng.

Ông Ocalan không nói rõ chi tiết cuộc đàm phán của ông với các giới chức chính phủ, nhưng cho biết khung sườn cho các cuộc thương thuyết sắp tới sẽ được loan báo trong nay mai.

Cuộc nổi dậy đòi tự trị kéo dài 30 năm nay của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đã gây tử vong cho khoảng 40.000 người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG