Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Samsung bị truy tố vụ bê bối tham nhũng


Giám đốc tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hôm thứ Ba, các công tố viên Hàn Quốc cho biết họ sẽ truy tố người đứng đầu tập đoàn Samsung và bốn giám đốc điều hành cấp cao khác về tội hối lộ và tham ô, liên quan đến vụ bê bối tham nhũng có dính líu đến Tổng thống Park Geun-hye.

Nhóm công tố đặc biệt điều tra vụ việc cũng cáo buộc Giám đốc Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã cất giấu tài sản ở nước ngoài và phạm tội khai man trước quốc hội.

Tổng thống Park đã bị luận tội và bị đình chỉ chức vụ từ tháng 12 vì bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân lâu năm, Choi Soon-sil, ép các tập đoàn Hàn Quốc quyên góp lên đến 70 triệu đôla cho hai quỹ phát triển đáng ngờ do bà Choi điều hành.

Ông Lee, 48 tuổi, bị bắt hồi đầu tháng vì dính líu đến vụ này.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã tra lệnh điều tra xem xét tính hợp pháp của kiến nghị luận tội. Nếu Tòa án chấp thuận kiến nghị của quốc hội, thì bà Park sẽ trở thành tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị truất phế.

Dự kiến, tòa sẽ ra phán quyết trong tháng 3.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG