Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo quốc phòng Mỹ - Trung hội đàm tại Đối thoại Shangri-La


Quyền Bộ Trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan và Bộ Trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa gặp bên lề Đối thoại Shangri-la ở Singapore, 31/5/2019.

Hôm 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan đã có cuộc hội đàm tại hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á tại Singapore, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước về thương mại và an ninh đang gia tăng, theo Reuters.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bị ách tắc trong một cuộc chiến thương mại đang leo thang, đồng thời cũng đang mâu thuẫn nhau trong một loạt các vấn đề chiến lược, như vấn đề tranh chấp Biển Đông, vấn đề Đài Loan…

Hôm 31/5, Hãng tin AP trích lời ông Shanahan nói với các phóng viên trước cuộc gặp với ông Ngụy Phương Hòa rằng ông sẽ nêu rõ hành vi xấu xa của Trung Quốc trong một bài phát biểu vào hôm sau (1/6), bao gồm cả những gì ông gọi là việc Bắc Kinh quân sự hóa quá mức các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Shanahan cho biết việc Trung Quốc xây phi đạo dài và đặt tên lửa đất đối không trên các tiền đồn này là hành động “quá mức” và vượt xa các biện pháp phòng thủ, cũng theo AP.

Tướng Ngụy Phượng Hòa và ông Shanahan đều tham dự Đối thoại quốc phòng thường niên Shangri-La tại Singapore.

Đối thoại kéo dài ba ngày, với sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ-Thái Bình Dương, các sĩ quan quân đội và các chuyên gia an ninh, sẽ bắt đầu vào ngày 31/5.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG