Đường dẫn truy cập

42 lãnh đạo phát biểu tại Đại hội đồng LHQ


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc lần thứ 71 ở New York, 21/9/2016.

Ngày thứ nhì của hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc khởi sự hôm thứ Tư với các bài diễn văn của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, Ukraine, Liên hiệp Châu Âu, Afghanistan và Pakistan, và một số nhà lãnh đạo khác.

Tổng cộng có 42 nhà lãnh đạo sẽ phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc lần thứ 71 ở New York.

Bà Aung San Suu Kyi của Myanmar và nhà độc tài cầm quyền lâu năm của Zimbabwe sẽ đọc diễn văn trong phiên họp buổi sáng.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon gọi ngày này là Ngày Hòa bình Quốc tế, ông kêu gọi các bên lâm chiến trên toàn thế giới hãy đình chiến trong 24 giờ.

Nhiều bài diễn văn đọc hôm qua chú trọng đến Syria và cuộc khủng hoảng người tị nạn. Tổng thống Obama nói sẽ không có chiến thắng quân sự cuối cùng nào tại Syria và cần phải theo đuổi một giải pháp ngoại giao.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, 20/9/2016.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, 20/9/2016.

Tổng thống Obama cũng cảnh báo là “đám than hồng của chủ nghĩa cực đoan sẽ tiếp tục bùng cháy” trên thế giới, tuy nhiên “thế giới quá nhỏ đối với chúng ta để có thể xây một bức tường” nhằm ngăn chận, không để chủ nghĩa cực đoan ảnh hưởng tới xã hội của chúng ta.

Hội nghị năm nay đánh dấu bài diễn văn cuối cùng của Tổng thống Mỹ Barack Obama và của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ông Obama sẽ rời nhiệm sở vào tháng 1 năm tới, và sau gần một thập niên lãnh đạo LHQ, ông Ban Ki-moon sẽ từ nhiệm trước cuối năm nay.

XS
SM
MD
LG