Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Mỹ, Đức gặp nhau, bàn việc chống lại bất kỳ hành động xâm lược nào của Nga đối với Ukraine


Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói chuyện với báo giới trên chuyên cơ trên đường đến thủ đô Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 6/2/2022.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ nhấn mạnh sự đoàn kết của họ trong việc phản đối bất kỳ hành động xâm lược nào của Nga đối với Ukraine khi họ gặp nhau tại Nhà Trắng hôm 7/2, trong bối cảnh Hoa Kỳ cảnh báo rằng một cuộc xâm lược của Nga có thể xảy ra trong vài ngày hoặc vài tuần, theo Reuters.

Ông Scholz, bị chỉ trích trong và ngoài nước vì chưa thể hiện đủ khả năng lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng, đã có một giọng điệu mạnh mẽ hơn trước chuyến công du, nói với đài truyền hình ARD trong một cuộc phỏng vấn rằng ông sẵn sàng triển khai thêm quân đến Lithuania để củng cố sườn phía đông của NATO.

Nhà lãnh đạo Đức dự kiến sẽ thăm Ukraine và Nga vào tuần tới, sau các cuộc gặp trong tuần này với chủ tịch Hội đồng châu Âu và người đứng đầu các nước Baltic trong một vòng xoáy ngoại giao nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông Scholz cho biết ông đã nhận ra những dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của phương Tây nhằm giải quyết tranh chấp về mặt ngoại giao - bao gồm cả thông qua các cuộc đàm phán định dạng Normandy với Pháp, Ukraine và Nga - đang bắt đầu gây được tiếng vang.

“Đó là về việc ngăn chặn một cuộc chiến tranh ở châu Âu,” ông Scholz nói với đài ARD, nói thêm rằng cuộc gặp đầu tiên của ông với tư cách là thủ tướng với Tổng thống Biden sẽ liên quan đến “công việc chính trị thực sự khó khăn”. Hai ông đã gặp nhau tại Rome vào tháng 10 trong cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo từ Nhóm 20 quốc gia khi ấy ông Scholz giữ chức bộ trưởng tài chính của Đức.

Mối quan hệ Biden-Scholz có thể trở nên then chốt vào thời điểm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn chưa tuyên bố liệu ông có tham gia một cuộc bầu cử sau ba tháng hay không, và trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chìm trong cuộc khủng hoảng trong nước.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Đức chia sẻ mối quan ngại của chúng tôi về sự xâm lược của Nga, chia sẻ sự ủng hộ của chúng tôi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết. Hai nước “nhất trí tuyệt đối” về sự cần thiết của các biện pháp bổ sung như trừng phạt và triển khai thêm binh sĩ tới sườn phía đông của NATO trong trường hợp có một cuộc xâm lược, quan chức này nói thêm.

Chi tiết về gói trừng phạt vẫn đang được hoàn thiện, nhưng theo đó sẽ cấm Nga tham gia hệ thống giao dịch tài chính SWIFT và việc trừng phạt này vẫn là một lựa chọn, một quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ cho Reuters biết.

Các quan chức Mỹ cho biết ông Scholz và ông Biden sẽ thảo luận về chương trình nghị sự của Đức đối với vai trò lãnh đạo nhóm G-7 trong năm nay, sự ủng hộ của họ đối với các nước Tây Balkan và làm việc để điều phối các phản ứng song phương và đa phương đối với các hoạt động kinh tế phi thị trường và vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG