Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Hong Kong chỉ trích Mỹ dùng ‘tiêu chuẩn kép’ về an ninh quốc gia


Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carie Lam rời một cuộc họp báo về Hong Kong, thứ Ba 2/6/2020. (AP Photo/Vincent Yu)
Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carie Lam rời một cuộc họp báo về Hong Kong, thứ Ba 2/6/2020. (AP Photo/Vincent Yu)

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam hôm thứ ba cáo buộc các chính phủ nước ngoài là dùng ‘tiêu chuẩn kép’, trong phản ứng của họ đối với các kế hoạch của Bắc Kinh, áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, và chỉ ra các cuộc biểu tình tàn bạo của cảnh sát ở Hoa Kỳ.

Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau khi Washington tuyên bố hủy bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong trong luật pháp Hoa Kỳ để đáp trả các kế hoạch của Bắc Kinh, bà Lam cảnh báo các nước đe dọa hành động chống lại Hong Kong rằng họ có thể làm tổn hại lợi ích của chính họ.

Mất kiên nhẫn với Hong Kong sau các cuộc biểu tình quy mô lớn ủng hộ dân chủ hồi năm ngoái tại đặc khu do Trung Quốc cai trị, chính quyền Bắc Kinh vào tháng trước đã lên kế hoạch để giới thiệu luật giải quyết các tội danh ly khai, âm mưu lật đổ chính quyền, khủng bố và can thiệp nước ngoài.

Các luật này cũng có thể cho phép các cơ quan tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở hoạt động tại trung tâm tài chính toàn cầu.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nói Hong Kong không còn được hưởng quyền tự trị đầy đủ từ Bắc Kinh như Trung Quốc đã hứa lúc vương quốc Anh chuyển giao vùng lãnh thổ Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997, cho biết Hong Kong sẽ không còn được đối xử khác với Trung Quốc trong luật pháp Hoa Kỳ.

Chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh khẳng định các quyền và tự do sẽ được duy trì, trong những phát biểu được bà Lam đồng tình hôm thứ Ba 2/6. đã được Lam nhắc lại vào thứ ba. Bà nói các quan tâm của cộng đồng về vấn đề luật an ninh là có thể hiểu được vì dự thảo về luật này vẫn chưa được hoàn thiện.

Người biểu tình ở Hong Kong chủ yếu đòi quyền phổ thông đầu phiếu và một cuộc điều tra độc lập về cách cảnh sát xử lý các cuộc biểu tình.

Hong Kong, nơi những người biểu tình bác bỏ cách bà Lam mô tả Lam các cuộc biểu tình là bạo loạn, đã không thi hành lệnh giới nghiêm. Cảnh sát đã bị tố cáo là sử dụng vũ lực không cân xứng, nhưng các quan chức đã lên tiếng phủ nhận.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, chính quyền Hong Kong cho hay bà Lam sẽ lên đường sang Bắc Kinh vào ngày thứ Tư 3/6 để trao đổi quan điểm của bà về luật an ninh. Tháp tùng trưởng đặc khu Lam có các quan chức đứng đầu Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Teresa Cheng và John Lee, cũng như Cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Chris Tang.

Luật an ninh đã khơi động các cuộc biểu tình ở Hong Kong vào tháng trước, khiến cảnh sát phải bắn đạn cao su vào trung tâm của khu vực tài chính và bắt giữ hang trăm người.

Cảnh sát Hong Kong trong tuần này lần đầu tiên trong 3 thập niên bác đơn xin tổ chức lễ tưởng niệm biến cố Thiên an môn vào ngày 4/6, đánh dấu ngày quân đội nhân dân Trung Quốc nổ súng vào những đám đông biểu tình tại và xung quanh quảng trường Thiên An Môn, viện lý do là những lo ngại về dịch Covid-19, sau khi các ca lây nhiễm mới được báo cáo tại Hong Kong.

Mặc dù vậy, những lời kêu gọi dân Hong Kong hãy thắp nến trên khắp thành phố vào ngày 4/6 và kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình trong suốt tháng 6 cũng đã xuất hiện trên mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG