Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Exxon Mobil là ứng viên chức ngoại trưởng Mỹ


Ông Rex Tillerson, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Exxon Mobil.
Ông Rex Tillerson, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Exxon Mobil.

Ông Rex Tillerson, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Exxon Mobil là ứng cử viên hàng đầu mới nhất cho chức vụ ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ tới. Hôm thứ Bảy, 10/12, một số hãng tin tức dẫn các nguồn tin giấu tên thân cận với đội ngũ của Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực cho biết sắp có thông báo về việc lựa chọn ông Tillerson.

Mặc dù không xác nhận ông Tillerson sẽ được trao chức vụ đó, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News sẽ được phát sóng hôm Chủ nhật rằng sự lựa chọn như vậy sẽ có lý vì "ông ấy là một nhân tố có đẳng cấp thế giới".

Là giám đốc điều hành của công ty có cổ phiếu được giao dịch công khai lớn nhất thế giới, ông Tillerson giám sát hoạt động tại hơn 50 quốc gia, bao gồm cả Nga.

Exxon Mobil và công ty dầu khí nhà nước lớn nhất của Nga, Rosneft, đã lập 10 liên doanh ở Nga kể từ năm 2011.

Năm 2013, ông Tillerson đã được Tổng thống Vladimir Putin trao Huân chương Hữu nghị của Nga.

Sự gắn bó của ông Tillerson với Nga, kể cả các quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Putin, có phần chắc sẽ bị mang ra mổ xẻ trong bất kỳ phiên điều trần nào của Thượng viện.

Ông Tillerson đã gặp riêng Tổng thống đắc cử hôm 6/12 sau những đề xuất của cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates. Một quan chức của bộ máy chuyển giao nói ông Trump ấn tượng với phong cách và kinh nghiệm của ông Tillerson.

VOA Express

XS
SM
MD
LG