Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU hối thúc Trung Quốc thực hiện các cam kết thương mại


Chủ tịch Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Đức Angela Merkel tham gia họp thượng đỉnh trực tuyến EU-TQ ngày 14/9/2020 ở Bruxelles. (Photo by YVES HERMAN / POOL / AFP)

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ kêu gọi Trung Quốc hoàn tất một thỏa thuận đầu tư bị đình trệ trước cuối năm nay, và một lần nữa chỉ trích Bắc Kinh về chiến dịch đàn áp an ninh ở Hồng Kông, theo dự thảo tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh EU mà Reuters đã xem qua.

Các nhà lãnh đạo EU đang chuẩn bị thảo luận chính sách của liên minh đối với Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, bắt đầu từ thứ Năm. Họ sẽ tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh thực hiện những lời hứa đã đưa ra vào năm 2019, theo đó Trung Quốc hứa mở cửa thị trường của nước này cho các công ty châu Âu.

Các lãnh đạo EU coi Trung Quốc là "đối thủ có tính hệ thống", và sẽ thúc giục Trung Quốc "thực hiện các cam kết đã đưa ra để dẹp bỏ các rào cản, mở cửa thị trường, đồng thời tham gia đàm phán về các trợ cấp công nghiệp tại Tổ chức Thương mại Thế giới", theo dự thảo tuyên bố.

Trung Quốc và EU đã đồng ý hoàn tất một hiệp định đầu tư mà hai bên đã điều đình trong hơn 6 năm vào cuối năm 2020, nhưng Brussels nói Bắc Kinh vẫn tỏ thái độ miễn cưỡng, không muốn mở cửa nền kinh tế.

Chủ tịch EU hôm 14/9 hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình hãy "phá bỏ các rào cản" đối với đầu tư từ châu Âu, và nhấn mạnh rằng châu Âu sẽ không để bị lợi dụng thương mại nữa.

EU là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khi Trung Quốc là đối tác lớn thứ hai của EU.

Các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ lặp lại “những quan ngại nghiêm trọng về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, kể cả những diễn biến tại Hồng Kông và cách đối xử với các cộng đồng thiểu số”.

Phương Tây lên án luật an ninh mới của Bắc Kinh tại thuộc địa cũ của Anh, nói rằng Trung Quốc đang kiềm chế các quyền tự do cơ bản đã được bảo đảm theo nguyên tắc “một quốc gia, hai thể chế”, cho phép Hồng Kông duy trì quyền tự trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG