Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo đối lập tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Tây Ban Nha


Ông Pedro Sanchez tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Tây Ban Nha hôm 2/6
Ông Pedro Sanchez tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Tây Ban Nha hôm 2/6

Lãnh đạo Đảng Xã hội đối lập, Pedro Sanchez, hôm 2/6 tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Tây Ban Nha, tiếp quản chức vụ này sau khi Thủ tướng Mariano Rajoy bị thua trong cuộc biểu quyết tín nhiệm tại quốc hội hôm 1/6.

Nhà vua Felipe VI của Tây Ban Nha đã chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức tại Cung điện Zarzuela gần Madrid.

Ông Sanchez giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu với 180 phiếu thuận, 169 phiếu chống và 1 phiếu trắng tại hạ viện gồm 350 ghế. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo đang tại vị của Tây Ban Nha bị quốc hội phế truất trong bốn thập kỷ qua của nền dân chủ này.

Ông Rajoy bị thua trong cuộc bỏ phiếu sau sáu năm tại vị, tiếp sau các bản án tham nhũng hồi tuần trước liên quan đến các cựu đảng viên Đảng Nhân dân trung hữu của ông.

Ông Sanchez, lãnh đạo Đảng Lao động Xã hội Tây Ban Nha, trở thành thủ tướng thứ bảy của Tây Ban Nha kể từ khi nước này quay trở lại với nền dân chủ vào cuối những năm 1970, sau chế độ độc tài của ông Francisco Franco.

Ông Sanchez còn phải xây dựng nội các của mình, và chỉ khi nào tên của các thành viên nội các được công bố trên công báo chính phủ, ông mới hoàn toàn nắm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG