Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Đảng Hồi giáo ở Bangladesh bị tuyên án tử hình


Ông Motiur Rahman Nizami, 71 tuổi, một cựu Bộ trưởng trong Nội các Bangladesh, bị buộc tội diệt chủng, giết người, tra tấn, cưỡng hiếp, và hủy hoại tài sản vì vai trò của ông trong cuộc chiến dành độc lập từ Pakistan năm 1971.

Các thẩm phán ở Bangladesh vừa tuyên án tử hình lãnh đạo đảng Hồi giáo lớn nhất của nước này vì tội ác chiến tranh.

Tòa án đặc biệt gồm 3 thành viên ở Dhaka hôm nay đưa ra bản án được chờ đợi lâu nay để treo cổ ông Motiur Rahman Nizami, 71 tuổi, một cựu Bộ trưởng trong Nội các Bangladesh.

Hồi tháng 6, tòa từng trì hoãn bản án sau khi các giới chức y tế nói rằng ông Nizami bệnh nặng không thể ra tòa.

Ông Nizami, người đứng đầu đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami, bị buộc tội diệt chủng, giết người, tra tấn, cưỡng hiếp, và hủy hoại tài sản vì vai trò của ông trong cuộc chiến dành độc lập từ Pakistan kéo dài 9 tháng hồi năm 1971.

Bangladesh nói những kẻ tiếp tay ở địa phương và binh sĩ Pakistan đã giết chết 3 triệu người, cưỡng hiếp 200.000 phụ nữ, và khiến khoảng 10 triệu người bị thất tán phải chạy vào các trại tị nạn ở nước láng giềng Ấn Độ. Đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami phản đối phong trào đòi độc lập ra khỏi Pakistan.

Kể từ khi được Thủ tướng Bangladesh, Sheikh Hasina, thành lập vào năm 2010, các tòa án đặc biệt đã xét xử ít nhất 10 lãnh đạo đối lập về các tội ác chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG