Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa mời Thủ tướng Israel đến phát biểu


የ2016ቱ የኦሎምፒክ ውድድር መክፈቻ ሥነ-ሥርዓት - ማራካና ስታድዩም
የ2016ቱ የኦሎምፒክ ውድድር መክፈቻ ሥነ-ሥርዓት - ማራካና ስታድዩም

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ, Chủ tịch John Boehner, đã gửi lời mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội vào tháng tới, nhưng Tòa Bạch Ốc tỏ ra do dự về lời mời này.

Ông Boehner hôm thứ Tư công bố lời mời cho ngày 11 tháng 2, một phần trong lời kêu gọi của Đảng Cộng hòa áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Iran trong khi Mỹ và các cường quốc thế giới khác cố gắng thương thuyết một thỏa thuận với Tehran để nước này không sản xuất vũ khí hạt nhân. Ông Netanyahu là nhân vật cương quyết chống Iran và thường xuyên nêu lên nỗi lo sợ rằng Mỹ có thể nhượng bộ quá nhiều với Iran trong những cuộc đàm phán kéo dài hàng tháng.

Nhà lãnh đạo Israel trước đây đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ hai lần, nhưng lời mời của ông Boehner cũng có mục đích đối đầu với Tổng thống Mỹ Barack Obama về sự chống đối của Tổng thống đối với những chế tài mới của quốc hội nhắm vào Tehran.

Trong diễn văn Tình trạng Liên Bang đêm thứ Ba, ông Obama đã yêu cầu Quốc hội hoãn lại những hạn chế mới đối với Iran trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra, để xem có thể hoàn tất thành công hay không. Tổng thống nói rằng ông sẽ phủ quyết những hạn chế mới này nếu Quốc hội phê chuẩn.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tòa Bạch Ốc chưa nghe thấy bất cứ điều gì về chuyến đi của ông Netanyahu sang Mỹ cho đến ngay trước khi ông Boehner gửi lời mời. Ông Earnest cho biết bài diễn văn trước Quốc hội Mỹ của ông Netanyahu "sẽ có vẻ là một hành động dị biệt" so với thủ tục thông thường, mà theo đó một nguyên thủ quốc gia nước ngoài sẽ tiếp xúc với người tương nhiệm của mình khi du hành đến nước khác.

Ông Boehner nói Quốc hội chắc chắn sẽ không đứng yên nhìn ông Obama đạt một "thỏa thuận tệ hại với Iran."

VOA Express

XS
SM
MD
LG