Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar sẽ đi dự hội nghị ASEAN


Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing, chủ trì một cuộc duyệt binh nhân Ngày Quân Lực ở Naypyitaw, Myanmar, ngày 27 tháng 3, 2021.

Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Indonesia vào ngày 24 tháng 4, Thái Lan cho biết ngày thứ Bảy. Đây sẽ là chuyến đi nước ngoài đầu tiên được biết tới của ông kể từ khi nắm quyền vào ngày 1 tháng 2.

Myanmar lâm vào tình trạng biến động kể từ khi ông Min Aung Hlaing lật đổ chính phủ dân cử do nhà đấu tranh dân chủ Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Lực lượng an ninh đã giết chết 728 người, theo một nhóm hoạt động, trong nỗ lực trấn áp các cuộc biểu tình.

Trong vụ bạo lực mới nhất, lực lượng an ninh bắn chết hai người biểu tình ở thị trấn khai thác hồng ngọc Mogok, Reuters cho biết, trong khi một vài quả bom nhỏ phát nổ ở thành phố chính Yangon, khiến một số người bị thương, các cơ quan thông tấn đưa tin.

Các nước láng giềng của Myanmar đã cố gắng khuyến khích các cuộc đàm phán giữa quân đội và chính phủ bị lật đổ, nhưng quân đội tỏ ra không mấy sẵn lòng giao tiếp, theo Reuters.

Một vài trong số 10 nhà lãnh đạo ASEAN, trong số đó có ông Min Aung Hlaing, xác nhận họ sẽ tham dự hội nghị tại Jakarta, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat nói.

Reuters nói một phát ngôn viên của chính quyền quân sự không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận của họ.

Các chính trị gia ủng hộ dân chủ bao gồm các thành viên quốc hội bị lật đổ ngày thứ Sáu tuyên bố thành lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) bao gồm bà Suu Kyi và các nhà lãnh đạo các cuộc biểu tình chống đảo chính và các dân tộc thiểu số.

NUG kêu gọi sự công nhận quốc tế họ là thực thể có thẩm quyền hợp pháp và yêu cầu được mời tham dự hội nghị ASEAN thế chỗ của ông Min Aung Hlaing.

Chính quyền quân sự cho biết đã phóng thích 23.184 tù nhân khỏi các nhà tù trên khắp đất nước vào ngày thứ Bảy theo chính sách ân xá năm mới, Bộ Trại giam nói, dù có rất ít nhà hoạt động dân chủ nào bị bắt kể từ cuộc đảo chính được cho là nằm trong số này, theo Reuters.

Trong số những người được thả có 137 người nước ngoài và họ sẽ bị trục xuất, truyền hình nhà nước nói nhưng không nêu thêm chi tiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG