Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Châu Âu nói cơn khủng hoảng nợ tồi tệ nhất đã qua


Các nhà lãnh đạo chấp thuận việc thành lập một giám sát viên duy nhất cho những ngân hàng lớn nhất khu vực đồng euro.
Một số nhà lãnh đạo Châu Âu nói rằng cơn khủng hoảng nợ của các chính phủ kéo dài ba năm qua tại châu lục này đã qua, dù họ vẫn còn dè dặt về tình hình kinh tế yếu kém của các nước.

Các nhà lãnh đạo chấp thuận việc thành lập một giám sát viên duy nhất cho những ngân hàng lớn nhất khu vực đồng euro và trao cho Hy Lạp tiền cứu nguy nhiều hơn tại hội nghị thượng đỉnh cuối năm tại Brussels.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm thứ Sáu nói Châu Âu hiện có thể tiến tới để tự củng cố vào năm 2013 mà không phải phơi bày những vấn đề tệ hại nhất cho thế giới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, điều hành nền kinh tế mạnh nhất Châu Âu, công nhận có những tiến bộ trong việc ổn định tài chánh của các chính phủ thuộc 17 quốc gia khối đồng euro.

Tuy nhiên bà cũng đưa ra nhận xét dè dặt, nói rằng việc thi hành những kiểm soát ngân hàng mới và cải cách kinh tế tại Hy Lạp sẽ “rất khó khăn và đau đớn.” Bà nói tỉ lệ thất nghiệp khu vực đồng euro đã cao ở mức kỷ lục 11,7% sẽ vẫn tăng cao, và một số quốc gia đang trên đà suy thoái mạnh.

Hy Lạp cắt giảm nợ trong tuần này bằng cách mua lại các trái phiếu từ các nhà đầu tư, những người này đồng ý giảm mạnh giá trị những trái phiếu họ có. Tuy nhiên, Ý, quốc gia có nền kinh tế đứng thứ ba khu vực đồng euro hôm thứ Sáu cho biết nợ chính phủ lên đỉnh cao mới vào tháng 10, ở mức trên 2,6 ngàn tỉ đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG