Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo APEC ‘xuống thang’ cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ


Một cuộc họp của APEC 2017
Một cuộc họp của APEC 2017

Lãnh đạo 21 nền kinh tế Vành Đai Thái Bình Dương ‘xuống thang’ cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, theo bản thảo tuyên bố mà hãng tin Kyodo có được ngày 11/9.

Theo đó, các thành viên của diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Mỹ, dự định trong tuyên bố phổ biến sau thượng đỉnh ngày thứ sáu và thứ bảy tuần này sẽ ‘đề cập’ đến các biện pháp bảo hộ mậu dịch.

Lời lẽ trong bản thảo ‘yếu hơn’ thông cáo trước đây tại APEC ở Peru vào năm ngoái. Thông cáo năm ngoái ghi rằng các nước thành viên APEC sẽ ‘chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.’

Tổng thống Donald Trump dù kêu gọi mậu dịch tự do, công bằng nhưng cũng bảo vệ chính sách mà ông gọi là ‘Nước Mỹ trên hết.’

Bộ trưởng 21 nền kinh tế đã tổ chức hai ngày họp sang tới thứ năm tuần này giữa quan ngại rằng chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ cộng với mong muốn của ông Trump giải quyết thâm thủng mậu dịch với Châu Á sẽ khiến cho Mỹ có các biện pháp bảo hộ mậu dịch như áp thuế cao hơn.

Tại cuộc họp diễn ra trước thượng đỉnh APEC, Bộ trưởng các nước đã gặp không ít khó khăn trong thương lượng với chính quyền Trump. Dù đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về tầm quan trọng của tự do mậu dịch và các khung làm việc đa phương, nhưng các bên đã chật vật để đưa ra thông cáo chung khi bế mạc cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại, kinh tế, công nghiệp Nhật Bản cho biết.

Các nền kinh tế thành viên APEC bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ, và Việt Nam.

Nguồn: Kyodo News

Lãnh đạo APEC ‘xuống thang’ cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG