Đường dẫn truy cập

Nghề mới: Huấn luyện viên về đời sống


Nghề mới: Huấn luyện viên về đời sống
Nghề mới: Huấn luyện viên về đời sống

Một nghề mới đang càng ngày có nhiều người gia nhập, là nghề huấn luyện về đời sống, một loại tư vấn cho người khác để có cuộc sống khá hơn trong và ngoài công việc.

Bạn có lẽ đã nghe nói về huấn luyện viên thể thao, giáo sư âm nhạc hoặc thanh nhạc, tư vấn nghề nghiệp, nhà phân tâm học, và những chuyên gia khác dạy về các loại kỹ năng và giúp chúng ta đối phó với cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên hiện đang có sự gia tăng nhanh chóng một loại nghề dạy ta làm mỗi thứ kể trên một ít.

Nghề này được gọi là “huấn luyện viên đời sống.”

Những ai đang đứng trước một khúc quanh của cuộc đời, và những công ty muốn cho một số nhân viên nào đó có sự thăng tiến trong nghề nghiệp, đang cần loại huấn luyện viên này.

Nghề này xuất phát từ khái niệm cho rằng câu chuyện thành công của một người có thể thay đổi cuộc sống của một người khác, khái niệm này đã có từ những năm 1930.

Dạo đó, có những cuốn sách với tựa đề như “Suy nghĩ và làm giàu” bán rất chạy. Những quyển sách tự học nổi tiếng của Dale Carnegie như “Đắc Nhân Tâm” cũng bán chạy tiếp theo đó không lâu.

Tuy nhiên, những huấn luyện viên về đời sống loại mới này khác với những diễn giả và nhà văn có đầy nhiệt tình. Các huấn luyện viên đời sống dùng kinh nghiệm của chính bản thân trong doanh thương, thể thao, quân đội hay tâm lý trị liệu để giúp người khác có những quyết định quan trọng trong đời sống.

Họ thường đưa ra những khẩu hiệu như “phát triển năng lực” hay “sống không lo sợ” hay “tự rèn luyện để có hạnh phúc.”

Chẳng hạn như huấn luyện viên Dave Lakhani ở Idaho, làm việc với những người bán hàng để phát triển một “lộ trình.” Ông nói có một huấn luyện viên đời sống cũng y như là có một huấn luyện viên riêng về thể dục, cho nghề nghiệp và cuộc sống sau giờ làm việc của một người.

Một ông tại San Francisco nói với VOA là ông đích thân gặp huấn luyện viên về đời sống của ông mỗi tuần một lần, và nói chuyện bằng điện thoại với nhau hai lần một tuần. Ông cho biết: “Tôi và huấn luyện viên đời sống của tôi làm việc cho tương lai của tôi.”

Một hiệp hội của những huấn luyện viên đời sống có hơn 5.000 hội viên trên toàn thế giới. Hội có một qui tắc đạo đức riêng, và cấp chứng nhận cho hội viên theo 4 mức, cao nhất là “huấn luyện viên bậc thầy.”

Tuy nhiên có nhiều người chỉ trích phong trào đi làm huấn luyện đời sống. Họ nói bất cứ ai cũng có thể tự nhận mình là một huấn luyện viên đời sống, và khi can thiệp vào đời sống của người khác, họ có thể làm hại nhiều hơn là làm lợi cho người đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG