Đường dẫn truy cập

Làn sóng ‘Nguyễn’ trong cuộc bầu cử ở Quận Cam


Người đi bộ dọc các panô tranh cử ở phố Bolsa, Westminster, quận Cam. Photo The Los Angeles Times.
Người đi bộ dọc các panô tranh cử ở phố Bolsa, Westminster, quận Cam. Photo The Los Angeles Times.

Các tờ báo Mỹ hôm 21/10 cho biết đã xuất hiện làn sóng “Nguyễn” trong cuộc bầu cử tại Quận Cam, bang California, với 24 người Mỹ gốc Việt ra tranh cử, trong đó có đến 13 ứng cử viên có cùng họ.

Tờ Los Angeles Times chạy tít: “Có đến 24 người Mỹ gốc Việt ra tranh cử ở Quận Cam, mà trong đó 13 người có cùng họ Nguyễn.”

Đài truyền hình Fox News loan tin: “Làn sóng người Mỹ gốc Việt tranh cử ở Quận Cam – hơn phân nửa trong số 24 ứng cử viên có cùng họ.”

Tờ Los Angeles Times nói: “Không thể chối cãi rằng sẽ có một làn sóng Nguyễn.”

Tờ báo này trích lời một nhà tư vấn kinh tế gốc Việt có tên là Châu Nguyên nói: “Bản hiệu tranh cử ở khắp nơi. Cộng đồng của chúng tôi có rất nhiều ứng cử viên. Thật là một điều đáng kinh ngạc.”

Sự gia tăng số lượng các ứng cử viên gốc Việt ở Quận Cam cũng là một dấu hiệu mới nhất về sự tiến hóa về mặt chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, các tờ báo Mỹ nhận định.

Các ứng cử viên phần lớn tập trung ở khu Little Sài Gòn bao gồm thành phố Fountain Valley, Garden Grove và Westminster. Các ứng cử viên gốc Việt không chỉ tranh cử vào những vị trí quan trọng trong hội đồng thành phố và cơ quan lập pháp cấp bang, mà còn tranh cử vào các trường học, các công sở quản lý từ giáo dục, cảnh sát, đến dịch vụ tiện ích.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, người đang nắm giữ nhiệm kỳ thứ 4 trong Hội đồng Giáo dục Học khu Garden Grove, và đang tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo, nói tờ Tờ Los Angeles Times: “Rõ ràng chúng tôi không chỉ vận động cho cộng đồng của chúng tôi mà còn cho cộng đồng dòng chính. Chúng tôi tranh cử vì tất cả trẻ em và cha mẹ đều xứng đáng được lưu ý.”

Cùng với Luật sư Lân là nhiều ứng cử viên cao cấp khác của đảng Cộng hòa như ông Tyler Diep, phó thị trưởng thành phố Westmister, bà Janet Nguyễn, thượng nghị sĩ tiểu bang đại diện cho Quận 34, cũng đang ra tái tranh cử.

Bên phía Dân chủ có các ứng viên như Duke Nguyễn, tranh cử Cảnh Sát Trưởng Quận Cam; Thu-Hà Nguyễn tái ứng cử nghị viên địa hạt 3 Garden Grove..

Báo The Los Angeles Times dẫn lời ông Karthick Ramakrishnan, giáo sư Đại học UC Riverside nhận định sự gia tăng vào nền chính trị của cộng đồng gốc Việt là do “ảnh hưởng của họ vào các chính sách trọng tâm ở Quận Cam. ”

Ông nói: “Việc này cho thấy sức mạnh của người gốc Việt trong thùng phiếu, sự ảnh hưởng của họ lan rộng vào các chính sách trọng tâm ở Quận Cam. Những gì quý vị đang chứng kiến là những hạt giống đã được ươm mầm từ nhiều thập kỷ trước khi những người Việt Nam đầu tiên ra đi tị nạn và đã thành công.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG