Đường dẫn truy cập

Nữ ca sĩ Mỹ gốc Việt đoạt giải Grammy danh giá của Mỹ


Anderson Paak và Bruno Mars biểu diễn một bài hát trong Lễ trao giải Grammy lần thứ 64 hôm 3/4/2022 ở Las Vegas. (AP Photo/Chris Pizzello)
Anderson Paak và Bruno Mars biểu diễn một bài hát trong Lễ trao giải Grammy lần thứ 64 hôm 3/4/2022 ở Las Vegas. (AP Photo/Chris Pizzello)

Ca sĩ người Mỹ gốc Việt với nghệ danh Sangeeta Kaur được trao giải thưởng âm nhạc Grammy danh giá của Mỹ vào tối Chủ nhật 3/4.

Buổi lễ trao giải thưởng Grammy lần thứ 64 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Mỹ diễn ra tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ, sau 3 tháng bị hoãn vì những lo ngại về dịch COVID-19.

86 giải thưởng được trao để vinh danh các bản thu âm thuộc các hạng mục khác nhau đã phát hành trong giai đoạn 1/9/2020-30/9/2021.

Nữ ca sĩ gốc Việt Sangeeta Kaur, có tên thường gọi là Teresa Mai và Mai Xuân Loan, sinh sống ở bang California, giành giải trong hạng mục Album giọng hát solo cổ điển xuất sắc nhất.

Album này có tên “Mythologies” (Thần thoại) và trong đó cùng biểu diễn với Sangeeta Kaur là ca sĩ Hila Plitmann.

Sinh ra ở bang California trong một gia đình có bố mẹ đều là người Việt, Terera Mai tham gia các hoạt động âm nhạc từ khi là học sinh. Về sau, cô tốt nghiệp Nhạc viện Bob Cole thuộc Đại học Bang California, Long Beach, và có bằng thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn bằng giọng ca do Nhạc viện Boston cấp.

VOA được biết cô khá nổi tiếng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt với một số lần biểu diễn các bài hát tiếng Việt trong những chương trình của hãng Thúy Nga Paris và tham gia các buổi hòa nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.

Teresa Mai lấy nghệ danh Sangeeta Kaur, nghĩa là “nữ hoàng của âm thanh và giai điệu” từ năm 2010, sau nhiều năm đến với Phật Giáo Tây Tạng và thiền yoga, theo một phóng sự hồi giữa tháng 12/2021 của nhật báo Người Việt ở Mỹ.

Trong phóng sự này, nói về cảm xúc của cô khi biết tin được đề cử cho giải Grammy vào cuối tháng 11 cùng năm, Teresa Mai cho biết cô “vui mừng không tả nổi” và cô thấy “rất hãnh diện vì đây là một thành tựu cho bản thân”.

Báo Người Việt mô tả rằng với tông giọng soprano “đầy nội lực nhưng không kém phần da diết, có khi lại trong trẻo, pha chút thanh cao”, nữ ca sĩ Sangeeta Kaur tức Teresa Mai làm “lay động đông đảo khán giả” khi trình diễn opera khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG