Đường dẫn truy cập

Lần đầu tiên hải quân Mỹ, Nhật, Hàn, Úc tập trận ở Tây Thái Bình Dương


Binh sĩ Nhật trong một cuộc tập trận trên đảo Guam năm 2017.
Binh sĩ Nhật trong một cuộc tập trận trên đảo Guam năm 2017.

Các tàu Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận chung đầu tiên với các tàu chiến của các đồng minh Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc ở Tây Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ cho Reuters biết hôm 23/5.

Cuộc tập trận mang tên Pacific Vanguard gần đảo Guam của Hoa Kỳ diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Nhật Bản vào cuối tuần này. Cuộc tập trận chung diễn ra khi Washington đang hợp tác với các đồng minh ở châu Á để đối phó sự bành trướng quân sự của Trung Quốc trong khu vực, theo Reuters.

Trong một tuyên bố, Chuẩn đô đốc Phillip Sawyer, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, nói: “Cuộc tập trận Pacific Vanguard phối hợp hải quân của bốn quốc gia có cùng quan điểm nhằm mang lại an ninh xuyên suốt cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dựa trên các lợi ích và giá trị chung.”

Cuộc tập trận kéo dài 6 ngày có sự tham gia của hai tàu khu trục Nhật Bản, hai tàu khu trục Úc và tàu khu trục Hàn Quốc, cùng khoảng 3.000 thủy thủ tham gia.

Hải quân Hoa Kỳ đã triển khai 5 tàu cũng như các máy bay chiến đấu và máy bay tuần tra hàng hải cho cuộc tập trận này, trong đó có bắn đạn thật và luyện tập chống tàu ngầm.

Trong tháng này, các tàu của Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc tập trận với các tàu của Pháp, Nhật Bản và Úc ở Vịnh Bengal. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn tổ chức các cuộc tập trận riêng với một tàu sân bay trực thăng của Nhật và các tàu chiến của Ấn Độ và Philippines ở khu vực Biển Đông đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG