Đường dẫn truy cập

Lần đầu ra mắt toa chở khách của tàu siêu tốc Hyperloop


Toa tàu hyperloop kích thước thật được ra mắt hôm 2/10/2018 ở Tây Ban Nha
Toa tàu hyperloop kích thước thật được ra mắt hôm 2/10/2018 ở Tây Ban Nha

Hãng Công nghệ Vận tải Hyperloop mới đây cho ra mắt lần đầu toa tàu chở hành khách có kích thước thật, để thế giới được thấy hình thức của việc đi lại trong tương lai.

Toa tàu dài 32 mét và nặng gần 5 tấn, được trưng bày ở Tây Ban Nha và sẽ được chuyển đến Toulouse, Pháp, để lắp ráp thêm trước khi nó được sử dụng trên một trong những tuyến đường thương mại đầu tiên, theo một tuyên bố của hãng khởi nghiệp, có tên gọi tắt là HyperloopTT và có trụ sở đặt tại California. Với tên gọi là Quintero One, toa tàu được làm hoàn toàn bằng vật liệu composite.

Hyperloop là công nghệ đã trở nên nổi tiếng sau khi tỷ phú Elon Musk giới thiệu hồi năm 2013, khiến nhiều công ty tham gia cuộc đua để xây dựng một hệ thống vận tải tốc độ cao. Viễn cảnh về hệ thống này là nó di chuyển hành khách bằng các toa với tốc độ hơn 1.200 km/h trong các đường ống áp suất thấp, để giảm ma sát. Công nghệ này sẽ có thể giúp các đoàn tàu chạy nhanh hơn các phương pháp hiện có như Maglev, sử dụng công nghệ đệm từ để nâng những đoàn tàu lên trên đường ray để loại bỏ lực cản bề mặt.

Khu vực Los Angeles đang nổi lên như một trung tâm về hyperloop, nơi có các đối thủ cạnh tranh như Arrivo và Virgin Hyperloop One. Hãng Boring của ông Musk cũng có cơ sở ở đó.

Ông Musk, người cũng điều hành các hãng Tesla và Space Exploration Technologies (Công nghệ Thăm dò Vũ trụ), lần đầu tiên công bố ý tưởng của ông về hyperloop - một hệ thống dựa vào đường ống để di chuyển người từ Los Angeles đến San Francisco trong nửa tiếng - qua một tài liệu dày 57 trang vào năm 2013 vì ông thất vọng với kế hoạch của California về hệ thống đường sắt cao tốc.

Vào tháng 7, HyperloopTT đã thành lập một liên doanh để xây dựng một hệ thống thử nghiệm ở một tỉnh miền núi tây nam Trung Quốc.

Tỷ phú Richard Branson của Virgin Hyperloop One đã tổ chức các cuộc bàn thảo ở Ấn Độ, nhằm mang lại cho hành khách công nghệ đi lại của tương lai với giá vé rẻ hơn các hãng hàng không địa phương. Hồi tháng 2, ông Branson đã ký một thỏa thuận sơ bộ ở Mumbai về một khuôn khổ chung về hyperloop và giới thiệu một hệ thống giữa Mumbai và Pune sẽ rút ngắn thời gian đi lại còn 25 phút và bớt đi khoảng ba tiếng.

(Bloomberg, CNN)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG