Đường dẫn truy cập

Làm gián điệp cho TQ, cựu sĩ quan tình báo Mỹ bị phạt 10 năm tù


Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma International Airport, nơi ông Ron Rockwell Hansen bị bắt ngày 03/06/2018 khi đáp máy bay đi Trung Quốc.
Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma International Airport, nơi ông Ron Rockwell Hansen bị bắt ngày 03/06/2018 khi đáp máy bay đi Trung Quốc.

Một cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ bị phạt 10 nằm tù hôm 24/09, thừa nhận rằng chỉ vì lợi ích tài chánh mà đã phản bội đất nước của mình, làm tội gián điệp cho Trung Quốc.

Hãng tin Reuters hôm 25/09 dẫn nguồn từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết ông Ron Rockwell Hansen, 60 tuổi, ở thành phố Syracuse, bang Utah, hồi tháng 3 đã nhận tội chuyển thông tin mật về quốc phòng Hoa Kỳ cho Trung Quốc và đã nhận hàng trăm ngàn đôla để làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Các đặc vụ FBI đã bắt giữ Hansen vào tháng 6 năm 2018 khi ông đang trên đường đến Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma để đáp máy bay đến Trung Quốc, Bộ Tư pháp cho biết.

Trong bản khai nhận tội, ông Hansen thừa nhận đã thu thập thông tin an ninh quốc gia của Hoa Kỳ từ một đồng nghiệp làm việc cho Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) và bán thông tin đó cho Trung Quốc.

Các tài liệu ông thu thập được từ sĩ quan DIA này có liên quan đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. Ông Hansen cũng thừa nhận đã tư vấn cho nhân viên DIA cách lưu chép và chuyển tài liệu đi mà không bị phát hiện, và cách giấu và “rửa” số tiền nhận được.

Trong khi đó người đồng nghiệp đã bí mật báo cáo hành vi sự việc với DIA và đóng vai trò là người cung cấp thông tin cho FBI trong vụ án.

Ông Hansen, thông thạo tiếng Hoa và tiếng Nga, được DIA thuê làm nhân viên thụ lý vụ án dân sự năm 2006 sau khi ông giải ngũ, theo hồ sơ tòa án.

Ông thú nhận rằng các nhân viên tình báo Trung Quốc tuyển ông làm gián điệp vào năm 2014.

Ông Hansen là một trong ba cựu sĩ quan tình báo Mỹ bị kết án trong những tháng gần đây về tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ông John Demurs, Trợ lý Bộ Tư pháp, nói trong một tuyên bố: “Những vụ án này cho thấy quy mô của các nỗ lực gián điệp của chính phủ Trung Quốc và các mối đe dọa mà họ gây ra cho an ninh quốc gia của chúng ta.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG