Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo biểu tình Belarus nói bị đe dọa trục xuất ​


Lãnh đạo đối lập Belarus, Maria Kolesnikova, đi trước hàng rào cảnh sát chống bạo động trong cuộc biểu tình ngày 23/8/2020.
Lãnh đạo đối lập Belarus, Maria Kolesnikova, đi trước hàng rào cảnh sát chống bạo động trong cuộc biểu tình ngày 23/8/2020.

Chính trị gia đối lập Belarus Maria Kolesnikova cho biết bà đã bị các nhân viên an ninh trùm một chiếc túi lên đầu và đe dọa giết trong khi tìm cách trục xuất bà sang Ukraine vào đầu tuần này, Reuters dẫn đơn khiếu nại do luật sư của bà đệ trình hôm 10/9 cho hay.

Bà Kolesnikova là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất trong các cuộc biểu tình kéo dài cả tháng qua chống lại việc Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử. Bà đã chặn lại nỗ lực trục xuất bà bằng cách xé hộ chiếu của mình.

Bà Kolesnikova nổi lên như một anh hùng của phong trào biểu tình nhằm chấm dứt sự cai trị kéo dài 26 năm của ông Lukashenko. Bà cũng là mục tiêu chính của nhà chức trách, vốn từng giam giữ bà với cáo buộc âm mưu chiếm quyền bất hợp pháp tại quốc gia cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Bà cho biết trong một tuyên bố rằng bà thực sự lo sợ cho tính mạng của mình khi nỗ lực trục xuất bị thất bại.

“Cụ thể, người ta tuyên bố rằng nếu tôi không tự nguyện rời khỏi Cộng hòa Belarus, thì đằng nào tôi cũng sẽ bị loại, dù trong tình trạng còn sống hay thoi thóp. Cũng có những lời đe dọa bỏ tù tôi tới 25 năm”, Reuters dẫn lời bà Kolesnikova nói.

Bà cũng bị đe doạ sẽ “gặp vấn đề” khi bà bị quản thúc hoặc ở trong tù.

Cổng thông tin Tut.By cho biết luật sư của bà, Lyudmila Kazak, đã đệ đơn kiện nhà chức trách Belarus, bao gồm cảnh sát an ninh KGB, về tội bắt cóc, giam giữ bất hợp pháp và đe dọa giết người.

Đơn khiếu nại đã được đệ trình lên Ủy ban Điều tra nhà nước. Khi được báo chí yêu cầu bình luận, đại diện của Ủy ban, Sergei Kabakovich, nói: “Hiện tại tôi không có thông tin gì về việc này”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG