Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Kyrgyzstan loan báo tổ chức bầu cử trong vòng 6 tháng


Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev không chấp nhận thất bại và nói rằng ông sẽ không từ chức bất chấp cuộc nổi dậy đẫm máu và việc thành lập chính phủ lâm thời.

Phát biểu trên đài truyền thanh Nga, ông Bakiyev ngày hôm nay thừa nhận rằng hiện giờ ông có rất ít ảnh hưởng đối với chính phủ ở Kyrgyzstan.

Tổng thống Bakiyev nói rằng ông đã bỏ chạy khỏi thủ đô Bishkek và hiện ở miền nam nước này. Ông được cho là đang vận động người ủng hộ.

Trong khi đó phe đối lập chính trị ở Kyrgyzstan đã tuyên bố thành lập một tân chính phủ lâm thời mà họ nói rằng sẽ điều hành đất nước cho tới khi các cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 6 tháng tới.

Nhà lãnh đạo đối lập Roza Otunbayeva, cựu bộ trưởng ngoại giao, ngày hôm nay đã yêu cầu Tổng thống Kurmanbek Bakiyev từ chức.

Bà Otunbayeva nói rằng quốc hội đã bị giải tán và bà sẽ lãnh đạo một tân chính phủ lâm thời. Bà cũng nói rằng tân chính phủ hiện đang kiểm soát 4 trong số 7 tỉnh của Kyrgyzstan, cũng như lực lượng vũ trang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG