Đường dẫn truy cập

Kyrgyzstan cần 500 triệu đôla để tái thiết miền Nam


Kyrgyzstan cần 500 triệu đôla để tái thiết miền Nam

Nhà chức trách Kyrgyzstan nói họ cần có khoảng 500 triệu đôla để xây dựng lại 2 thành phố miền Nam bị hư hại trong các cuộc đụng độ sắc tộc hồi tháng trước.

Ước lượng khoảng 2.000 người đã bị giết chết trong các cuộc bạo động giữa người sắc tộc Kyrgyzstan và người Uzbek khởi sự vào ngày 10 tháng Sáu tại các thành phố Osh và Jalalabad ở miền Nam.

Nhà chức trách Kyrgyzstan ước lượng khoảng 2.500 kiến trúc, trong số này có 1.900 nhà của tư nhân, bị phá hủy trong vụ đổ máu đã buộc gần 400.000 người phải dời cư, đa số là người sắc tộc Uzbek.

Hãng thông tấn Reuters trích lời các giới chức chính phủ Kyrgyzstan nói rằng họ dự tính mở một cuộc họp quy tụ các nước cấp viện và các tổ chức viện trợ quốc tế, tại thủ đô Bishkek vào ngày 27 tháng Bảy sắp tới, để tiếp tay cho các nỗ lực tái thiết.

Chính phủ Kyrgyzstan nói họ sẽ sử dụng 1/3 của ngân khoản 300 triệu đôla do Nga gia hạn hồi năm ngoái để xây dựng lại các thành phố Osh và Jalalabad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG