Đường dẫn truy cập

Kyodo: Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Nhật, Hàn, Trung


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson bắt tay Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong tháng này để thảo luận về Bắc Triều Tiên trong chuyến đi đầu tiên của ông tới khu vực này kể từ khi ông nhậm chức, truyền thông Nhật Bản đưa tin hôm thứ Bảy.

Chuyến đi của ông Tillerson diễn ra vào lúc Mỹ và Trung Quốc cố gắng bình ổn mối quan hệ sau một khởi đầu bấp bênh sau khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, cũng như giữa lúc căng thẳng gia tăng liên quan đến Bắc Triều Tiên sau vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Chúng tôi không có bất kỳ chuyến đi nào để thông báo vào thời điểm này." Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc cũng không thể liên lạc được để xin bình luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa hồi đáp yêu cầu bình luận ngay tức thì.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản, dẫn các nguồn tin ngoại giao, cho biết ông Tillerson dự kiến sẽ tới Nhật Bản vào ngày 17 và 18 tháng 3 và sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida.

Ông Tillerson và ông Kishida có phần chắc sẽ thảo luận về thời điểm mà ông Trump đến thăm Nhật Bản, Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết như vậy.

Tại Trung Quốc, ông Tillerson sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và có thể là Chủ tịch Tập Cận Bình, theo Kyodo. Hãng tin này cho biết thêm hai bên dự kiến sẽ tổ chức một cuộc hội kiến ở Mỹ giữa ông Tập và ông Trump vào đầu tháng 4.

Tháng trước, ông Tillerson và ông Vương đã điện đàm với nhau, và họ khẳng định tầm quan trọng của một mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc mang tính xây dựng.

Cũng tháng trước ông Tillerson đã yêu cầu Trung Quốc làm tất cả mọi thứ có thể để kiềm chế hành vi gây bất ổn của Bắc Triều Tiên sau một loạt những vụ bắn thử phi đạn đạn đạo của nước này.

Ông Trump, người từng công kích Trung Quốc về các vấn đề từ thương mại cho tới Biển Đông, đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, thành viên Quốc Vụ Viện Dương Khiết Trì vào tháng trước. Đó là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên của ông với một thành viên thuộc hàng ngũ lãnh đạo của Trung Quốc.

Tòa Bạch vào lúc đó nói rằng cuộc gặp gỡ là cơ hội để thảo luận về những lợi ích chung và một cuộc hội kiến khả dĩ với Chủ tịch Tập.

Tại Seoul, ông Tillerson dự kiến sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Yun Byung Se. Họ có thể sẽ thảo luận về chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên cũng như vụ ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, theo Kyodo.

Tình báo Hàn Quốc và các quan chức Mỹ nói vụ giết người ở Malaysia là một vụ ám sát được tổ chức bởi các điệp viên của Bắc Triều Tiên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG